Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
blog image

Một trong những chương trình định cư Canada được nhiều người lựa chọn nhất đó chính là định cư Canada diện tay nghề theo các chương trình của tỉnh bang. Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé.

1. Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta

Canada Alberta Provincial Nominee Program tiếp nhận chủ yếu hai luồng ứng viên  đến từ the Alberta Express Entry Stream và the Alberta Opportunity Stream.

Alberta Express Entry Stream dành cho những người có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề cần thiết trong thị trường lao động của Alberta. Đồng thời có hồ sơ Express Entry trong pool (bể bơi) hoặc trực tiếp nộp đơn vào Alberta PNP. Bạn sẽ được đánh giá để định cư canada theo diện tay nghề dựa trên kinh nghiệm làm việc.

trình độ học vấn, khả năng thông thạo ngôn ngữ và các yếu tố tương tự. Cơ hội được chọn sẽ cao hơn nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở Alberta, tốt nghiệp từ một trường sau trung học của Canada hoặc có người thân sống ở Alberta.

Đối tượng được nộp đơn:

 • Các ứng viên đang làm việc tại Alberta với lời mời làm việc toàn thời gian cho Alberta Opportunity Stream.
 • Các ứng cử viên có Hồ sơ Express Entry trong Hệ thống Nhập cảnh Cấp tốc Liên bang (Federal Express Entry System) với số điểm tối thiểu là 300 nhận được thông báo quan tâm đến việc nộp đơn vào Alberta PNP.
 • Để đủ điều kiện cho Alberta’s Express Entry Stream, các ứng cử viên phải có hồ sơ trong nhóm Nhập cảnh Liên bang (Federal Express Entry pool). Các ứng cử viên đã nêu mong muốn sống và làm việc ở Alberta hoặc hiện đang có giá trị đối với sự phát triển kinh tế của Alberta vì nghề nghiệp mà họ làm việc hoặc kinh nghiệm làm việc / kỹ năng của họ có cơ hội được chọn. Ứng viên phải có ít nhất 300 điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Nếu ứng viên có vẻ phù hợp với nhập cư Alberta, họ sẽ nhận được thông báo quan tâm đến hồ sơ Federal Express Entry của họ.

2. Chương trình đề cử Tỉnh bang British Columbia

điều kiện định cư canada

Đây được xem là chương trình của tỉnh bang British Columbia sử dụng để lựa chọn các ứng viên nhập cư. Sau đó đề cử với chính phủ Canada trở thành thường trú nhân của tỉnh bang và góp phần phát triển nền kinh tế.

BC-PNP là một trong những bang có chính sách định cư canada đa dạng nhất. Với hai luồng lớn dành cho người lao động và sinh viên mới tốt nghiệp – Express Entry BC và Skills Immigration – cùng với một luồng bổ sung dành cho doanh nhân.

Một số loại BC-PNP được quản lý theo một hệ thống duy nhất, được gọi là Hệ thống Đăng ký Nhập cư Kỹ năng (SIRS). Theo SIRS, các ứng viên tiềm năng trước tiên phải đăng ký một hồ sơ và cung cấp một số thông tin cá nhân liên quan đến lời mời làm việc của họ tại BC, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn.

SIRS hoạt động trên cơ sở Bày tỏ sự quan tâm (Expression of Interest) / Lời mời nộp đơn (ITA), theo đó các ứng viên đã đăng ký được chỉ định điểm (trong số 200) và chính phủ BC tiến hành rút thăm định kỳ trong đó các ứng viên đáp ứng ngưỡng giới hạn cho danh mục của họ trong lần rút thăm đó được mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh.

Mặc dù một số danh mục BC-PNP yêu cầu ứng viên phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng ở British Columbia. Nhưng một số danh mục được quản lý bên ngoài SIRS không yêu cầu ứng viên phải có lời mời làm việc.

3. Điều kiện định cư canada tại bang Manitoba

Manitoba là nơi mang đến cho bạn một lối sống lành mạnh và chất lượng cao với nhiều cơ hội làm việc và tỷ lệ thất nghiệp rất thấp. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, Manitoba PNP đã có quy định điều kiện định cư canada của riêng mình để tiếp nhận những lao động có tay nghề cao sống ở nước ngoài. Tỉnh bang này cũng cung cấp nơi cư trú cho những người lao động đã từng làm việc hoặc sinh sống tại Manitoba.

Tất cả các ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thông thạo ngôn ngữ, v.v. và gửi Biểu hiện quan tâm. Ứng viên thành công sẽ nhận được thư mời nộp đơn, sau đó họ được yêu cầu nộp các giấy tờ liên quan và nộp đơn xin thị thực Canada để thường trú.

Đối tượng được nộp đơn:

 • Ứng viên sống ở nước ngoài nhưng có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.
 • Ứng viên đã từng công tác, học tập tại tỉnh, đáp ứng yêu cầu chung.
 • Ứng viên có tay nghề cao và có gia đình, bạn bè thân thiết ở tỉnh.
 • Manitoba (MPNP) có một luồng phù hợp với Express Entry, được gọi là lộ trình Manitoba Express Entry, trong đó các ứng viên không cần lời mời làm việc để đủ điều kiện. Tuy nhiên, họ sẽ cần có bạn bè thân thiết và / hoặc người thân đang cư trú tại Manitoba để nhận được lời mời nộp đơn.

4. Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick

Định cư Canada – Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick

Chương trình Đề cử Tỉnh bang New Brunswick (NB) mở ra cơ hội cho người lao động có tay nghề cao đến sinh sống và đóng góp vào sự thịnh vượng kinh tế của tỉnh bang Canada.

Các yêu cầu nộp đơn PNP phải là các ứng viên hiện đang nộp đơn qua Express Entry New Brunswick cũng như phải tạo hồ sơ và được NBPNP lựa chọn hoặc trực tiếp gửi Thư quan tâm đến NBPNP (Expression of Interest to NBPNP).

Đối tượng được nộp đơn:

 • Ứng viên nộp đơn hoặc được chọn thông qua hệ thống Express Entry.
 • Công nhân lành nghề với sự hỗ trợ của gia đình.
 • Công nhân lành nghề với sự hỗ trợ của nhà tuyển dụng.
 • New Brunswick PNP là chương trình định cư canada tuyệt vời để bước vào cuộc sống mới ở Canada. Bạn có thể đăng ký thông qua ba luồng khác nhau: Express Entry, Hỗ trợ nhà tuyển dụng và Hỗ trợ gia đình.

5. Chương trình đề cử tỉnh bang PRINCE EDWARD ISLAND

Prince Edward PNP  nhắm mục tiêu đến ba luồng lao động có tay nghề cao, bao gồm những người đăng ký thông qua Express Entry, loại hình kinh doanh (business category) và loại hình lao động (the labour category). Là tỉnh nhỏ nhất trong số các tỉnh của Canada và dựa trên nền tảng nông nghiệp cao.

Prince Edward PNP có các yêu cầu có thể hơi khác so với các chương trình đề cử tỉnh bang khác. Ở đây ưu tiên các lao động phổ thông hoặc lao động bán kỹ năng cũng đủ điều kiện vì trồng trọt và nông nghiệp là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trong khu vực này.

Đối tượng được nộp đơn:

 • Ứng viên nộp đơn qua Express Entry và được chọn.
 • Công nhân lành nghề có lời mời làm việc hợp lệ trong PEI.
 • Người lao động bán kỹ năng hoặc không có tay nghề được mời làm việc trong PEI.
 • Ứng viên muốn sở hữu hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp trong PEI

Tất cả các luồng này đều yêu cầu ứng viên trong độ tuổi từ 21-59, có đủ kỹ năng sử dụng tiếng Anh / tiếng Pháp và có đủ tiền để định cư ban đầu tại Canada. Các yêu cầu khác liên quan đến kinh nghiệm làm việc và học vấn khác nhau theo từng luồng.

7. Điều kiện định cư canada tại tỉnh bang ONTARIO

Điều kiện định cư canada tại tỉnh bang ONTARIO

Ontario là một trong những tỉnh bang lớn nhất ở Canada, nơi có thành phố nổi tiếng Toronto và thủ đô Ottawa, và là một vùng đất giàu cơ hội. Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario (OINP) chọn người lao động từ khắp nơi trên thế giới dựa trên các kỹ năng và kinh nghiệm- để sống và làm việc lâu dài tại Ontario.

Có ba luồng: lời mời làm việc của nhà tuyển dụng, vốn nhân lực và kinh doanh. Mỗi nơi đều có các yêu cầu riêng biệt và nếu bạn đủ điều kiện cho một trong số đó, bạn có thể nộp đơn xin Thường trú nhân Ontario và tận hưởng những cơ hội rộng lớn mà tỉnh bang này mang lại.

Đối tượng được nộp đơn:

 • Ứng viên có lời mời làm việc hợp lệ từ nhà tuyển dụng ở Ontario.
 • Ứng viên đã có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. từ một trường đại học ở Ontario.
 • Ứng viên nộp đơn qua Express Entry và được chọn.
 • Ứng cử viên có vốn để bắt đầu kinh doanh ở Ontario.

8. Đề cử tỉnh bang SASKATCHEWAN về điều kiện định cư canada

Là một chương trình phổ biến để có quốc tịch Canada, Saskatchewan PNP (Chương trình đề cử cấp tỉnh) cung cấp thời gian xử lý cạnh tranh nhất và nhiều cơ hội. Chương trình mời bốn danh mục ứng viên bao gồm Hạng mục Công nhân có tay nghề quốc tế (International Skilled Worker Category), Hạng mục Kinh nghiệm Saskatchewan (Saskatchewan Experience Category), Hạng mục Doanh nhân và Hạng mục Nông trại (Entrepreneur Category, and the Farm category).

Tương tự như các diện định cư canada có tay nghề cao khác, những người nộp đơn đăng ký thông qua Chương trình Lao động có tay nghề quốc tế phải có lời mời làm việc hợp lệ, phải thành thạo hoặc có kinh nghiệm trong một nghề nghiệp đang được yêu cầu, hoặc ban đầu phải nộp đơn thông qua Express Entry.

Đối tượng được nộp đơn:

 • Ứng viên có lời mời làm việc hợp lệ từ nhà tuyển dụng Saskatchewan.
 • Các ứng viên nộp đơn qua Express Entry và được lựa chọn bởi Saskatchewan.
 • Ứng viên đang làm việc trong một nghề nghiệp trong danh sách nghề nghiệp theo yêu cầu của SINP.

9. Kết luận

Vậy là bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về điều kiện định cư canada cụ thể tại các tỉnh bang ở xứ sở lá phong. Hy vọng việc nắm rõ các yêu cầu cụ thể của từng tỉnh bang sẽ giúp bạn trở thành thường trú nhân Canada dễ dàng hơn.

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Lộ trình đi du học định cư Canada tốt nhất dành cho sinh viên Việt Nam 2022

17 May 2022
Vậy là bạn đã có cho mình một lộ trình du học định cư Canada khá rõ ràng. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn ngôi trường nào cho phù hợp thì các bạn hãy liên hệ ngay với Instulink

Bản tin Visa