ĐI DU HỌC ANH NÊN CHỌN VÙNG NÀO?

6 March 2019
blog image

Vương quốc Anh (United Kingdom) bao gồm 4 vùng là England, Scotland, Wales và North Ireland. Mỗi vùng lãnh thổ đều có những đặc trưng riêng. Nếu như England là khu vực tập trung các trường Đại học sôi động bậc nhất Anh Quốc, xứ Wales lại hiền hoà và an toàn, North Ireland mang nét cổ kính đặc trưng thì Scotland lại sở hữu nền giáo dục khác biệt. Nếu bạn còn đang băn khoăn du học Anh nên chọn vùng nào trong 4 vùng kể trên thì hãy tham khảo thật kĩ bài viết dưới đây để xác định điểm đến phù hợp nhất với mong muốn, phong cách sống lẫn nhu cầu học tập của bản thân.

1.England – Lời giải tối ưu cho câu hỏi “Du học Anh nên chọn vùng nào?”

England có biên giới trên bộ giáp với Scotland về phía Bắc và xứ Wales về phía Tây. Đây là khu vực lớn nhất trong số 4 vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh với dân số khoảng 55 triệu người, chiếm 84% dân số cả nước. “Xứ sở sương mù” cách Pháp qua eo biển Manche rộng 34km và được liên kết với nhau thông qua đường hầm xuyên eo biển gần Folkestone. Khu vực này có khí hậu đại dương ôn hoà, nhiệt độ không có sự chênh lệch quá lớn giữa mùa đông và mùa hè. Tháng lạnh nhất thường là tháng 1 và 2 và tháng ấm nhất thường là tháng 7.

Thủ phủ của vùng England là thành phố London – được mệnh danh là một trong những trung tâm kinh tế, tài chính lớn mạnh của thế giới. England còn có nhiều thành phố lớn khác như Birmingham, Manchester, Liverpool, Norwich, York, Nottingham… với nhiều trường lớn như University of London, University of Birmingham, University of Cambridge, University of Nottingham, University of York….

Khi cân nhắc nên chọn vùng nào để du học Anh thì ngoài vấn đề chất lượng của các trường Đại học, sinh viên cũng nên xem xét kĩ về yếu tố chi phí. Bởi lẽ, chi phí du học tại London thường cao hơn so với những thành phố khác. Nếu học tại London, bạn phải chuẩn bị 10,000 – 12,000 GBP/năm (300.000.000 – 360.000.000 VND) chi phí sinh hoạt. Trong khi đó ở những thành phố khác thì con số lại thấp hơn, khoảng 8,000 – 9,000 GBP/năm (240.000.000 – 270.000.000 VND)
2. Vùng Scotland

So với các vùng còn lại của Vương quốc Anh, hệ thống giáo dục Scotland có sự khác biệt. Chương trình Cử nhân ở các trường Đại học tại Scotland có thời gian đào tạo 4 năm (các vùng khác chỉ 3 năm). Do đó, sinh viên sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành khoá học và lấy bằng Đại học.

Scotland nhìn chung mang dáng dấp rất đặc trưng của nước Anh. Chi phí du học Anh tại Scotland cũng phải chăng đối với sinh viên quốc tế. Trung bình, bạn cần chuẩn bị 600 – 800 GBP/tháng (18.000.000 – 24.000.000 VND) để trang trải các khoản chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian du học tại Anh. Lưu ý rằng, mức chi phí sẽ có sự thay đổi tuỳ theo loại hình nhà ở bạn chọn lẫn nhu cầu chi tiêu của từng người.

Các trường Đại học nổi bật tại Scotland gồm: University of Glasgow, University of Edinburgh, University of Stirling, University of Aberdeen…

3. Vùng Wales

Nếu như England là vùng lãnh thổ rộng lớn và sôi động nhất, Scotland đậm chất tây phương truyền thống thì Wales là vùng đất yên bình bậc nhất Vương quốc Anh từng được mệnh danh là “vùng đất ca hát”. Mặc dù có sự chia sẻ mật thiết về lịch sử chính trị và xã hội với các phần còn lại của Anh Quốc cũng như đại đa số người dân nói Tiếng Anh nhưng tại Wales duy trì bản sắc văn hoá rất riêng và về mặt chính thức lại là một quốc gia song ngữ. Tiếng Wales là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở miền Bắc và miền Tây của vùng đất này

Xứ Wales là vùng đất có nhiều núi, giáp vùng England về phía Đông và các phần lãnh thổ còn lại đều giáp biển. Nơi đây có 6 thành phố lớn. Ngoài Cardiff, Swansea, Newport thì các cộng đồng St Davids, St Asaph, Bangor cũng có vị thế chính trị, kinh tế, giáo dục ấn tượng trên toàn đất nước Anh Quốc

Sở hữu khí hậu ôn đới xen kẽ đại dương nên Wales là một trong những vùng đất nhiều mưa nhất tại khu vực châu Âu. Do đó, nếu bạn có ý định học tại một trong các trường tại Wales thì bạn nên chuẩn bị các vật dụng như ô (dù), áo mưa thường trực bên mình vì không biết bất chợt một thời điểm nào đó, trời sẽ mưa đâu đấy!

Tuy Wales từng phát triển một hệ thống giáo dục riêng biệt nhưng với sự can thiệp của nhà nước vào thế kỷ 19, Wales buộc phải chấp thuận hệ thống giáo dục mang đặc tính chung của Anh. Nơi đây có các trường Đại học, Cao đẳng lớn như Llandrillo Menai, University of Wales, Cardiff University, University of South Wales, Swansea University, Cardiff Metropolitan University, Bangor University…

4. Vùng Northern Ireland

Nhắc đến Anh Quốc không thể không nhắc đến Northern Ireland (hay còn gọi là Bắc Ireland) và có biên giới với Cộng hoà Ireland về phía Nam và Tây. Khu vực này có khí hậu đại dương ôn hoà với phía Tây nhiều ẩm hơn so với phía Đông và mây mù thường che phủ toàn khu vực. Mặc dù vùng Northern Ireland có mưa nhiều nhưng thời tiết ở đây không thể đoán trước được, sự phân mùa cũng ít rõ ràng hơn so với các vùng khác của châu Âu. Belfast là thành phố lớn nhất tại Northern Ireland khi chiếm đến 1/3 tổng cư dân của cả vùng.

Northern Ireland là vùng kinh tế nhỏ nhất trong 4 vùng kinh tế của toàn Anh Quốc. Lĩnh vực phát triển mạnh nhất ở đây là dịch vụ du lịch, công nghệ cao do các tổ chức quốc tế lớn bị thu hút bởi chất lượng lao động có tay nghề cao của khu vực này.

Queen’s University Belfast là đại học lớn nhất tại vùng này khi được QS World University Rankings xếp trong top 200 trường tốt nhất thế giới và đồng thời là thành viên của nhóm Russell Group nổi tiếng. Ngoài ra, khi cân nhắc về việc chọn trường khi đi du học Anh thì sinh viên có thể cân nhắc về Open University hay Ulster University.

Hy vọng những thông tin cơ bản trên về  Vương quốc Anh sẽ giúp các bạn phần nào bớt đi những băn khoăn về việc chọn vùng, chọn trường tại xứ sở sương mù. Nếu còn bất kì câu hỏi nào, đừng ngại ngần liên hệ với Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: Internet

 

 

 

 

Tin tức liên quan

Kinh nghiệm du học Anh bạn nhất định phải biết

17 February 2020
Vương quốc Anh – điểm đến du học trong mơ của các bạn học sinh, sinh viên. Điểm qua một vài nét nổi bật về nước Anh cũng như kinh nghiệm du học Anh cùng Instulink dưới đây nhé! 1. Điểm đến du học trong mơ và những kinh nghiệm du học anh Từ lâu, [...]

DU HỌC ANH: “QUẨY HẾT MÌNH” VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG GIẢI TRÍ VỀ ĐÊM

7 March 2019
Cuộc sống du học ở Anh sẽ không thể trọn vẹn nếu không có những buổi xuống đường khám phá, tụ tập cùng bạn bè quốc tế vào buổi đêm. Instulink sẽ đưa ra vài lời khuyên dành cho các bạn về hoạt động vui chơi giải trí khi đường phố lên đèn tại dây [...]

Tìm hiểu về Sandwich year

21 February 2019
Sandwich year là gì? Sandwich year là khoảng thời gian 1 năm đi thực tập ở công ty, dành cho các bạn sinh viên đã hoàn thành 2 năm đầu Đại học tại Anh Quốc. So với chương trình Cử nhân full – time truyền thống kéo dài 3 năm thì bằng sandwich year dành [...]

Bản tin Visa