2022 Cuộc sống ở Canada và những điều bạn chưa biết

12 January 2022
blog image

Cuộc sống ở Canada và hấu hết tất cả mọi người đều chọn nhập cư đơn giản, họ muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính họ và những người thân yêu của họ. Nếu như bạn là một trong những người đó, bạn nên được tán thưởng vì những điều đó. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn nghe thấy những chia sẻ về cuộc sống với nhiều ý kiến trái chiều rằng.

1. Cuộc sống Canada đối với người nhập cư

Cuộc sống Canada đối với người nhập cư

Cỏ không phải lúc nào cũng phải xanh hơn bên kia. Đôi khi họ đúng, nhưng 99% trường hợp, đó chính là lỗi của chính chúng ta khi mà mỗi thứ không diễn ra theo như ý muốn của chúng ta và bạn đã quyết định từ bỏ và quay lại nơi ta xuất phát. Có lẽ lúc ban đầu bạn thấy cuộc sống ở Canada có rất nhiều khó khăn, nhưng khi bạn trở nên hòa nhập với con người, đất nước và văn hóa những khó khăn đó sẽ giảm bớt và bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống ổn định cuộc sống với quê hương mới mà bạn không hề hay biết.

Câu trả lời ngắn gọn là Không. Chúng tôi cho rằng nó phụ thuộc vào những gì bạn phân loại là khó. Nó có thể phụ thuộc vào kỹ năng/ chuyên môn của bạn và khả năng hòa nhập với cuộc sống mới. Những gì chúng ta có thể nói là có rất nhiều cơ hội việc làm, mức lương tối thiểu rất công bằng là 13$ một giờ và giao thông công cộng tốt. Hãy xem xét một vài tình huống, có lẽ một tình huống có thể áp dụng cho bạn theo cách này hay cách khác.

1.1 Cuộc sống Canada vô cùng yên bình

Có thể nói Canada là một đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất, khi đặc biệt so sánh với các nước láng giềng phía Nam. Khi bạn so sánh cuộc sống ở Mỹ và Canada bạn sẽ thấy tỷ lệ tội phạm ở đây cực kỳ hiếm và người sử súng ở Canada thấp hơn Mỹ gấp 4 lần.

1.2 Nền giáo dục chất lượng cao

Chính phủ Canada rất coi trọng nền giáo dục và đảm bảo tất cả công dân đều có quyền tiếp cận trường học một cách tốt nhất có thể cho dù nền tảng của họ là gì. Chính vì những điều này đã giúp cho cuộc sống của người Việt ở Canada, đặc biệt là các bé trong độ tuổi ăn học đều không phải bị gánh nặng về kinh tế. Tất cả sinh viên ở Canada có khả năng đọc, viết khoa học và toán học rất tốt được xếp đứng đầu trong các nước nói tiếng pháp và tiếng anh theo chương trình tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho đánh giá sinh viên quốc tế (PISA).

Sau đây là một vài số liệu được thông kế từ năm 2016 sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên về nên giáo dục tại đất nước lá phong này, cụ thể như sau:

  • Có hơn 400.000 sinh viên trên khắp thế giới đã chọn Canada
  • Canada là quốc gia có 4 trường đại học nằm trong danh sách 100 trường hàng đầu thế giới
  • 5 Trường đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đất nước lá phong này nằm trong top 100 của bảng xếp hạng Financial Time 2016.

Chính vì những điều này mà đã tạo nên một đất nước có nền dân trí cao, người lao động nói chung được trả lương cao và có nhiều cơ hội nghề nghiệp.

2. Canada được mệnh danh là “đất nước đáng sống nhất trên thế giới”

Canada luôn được xem là một trong những quốc gia an toàn, đảm bảo và hạnh phúc nhất trên thế giới. Chính vì thế, mà cuộc sống ở Canada của những người dân Việt ở Canada cũng bớt khó khăn hơn rất nhiều so với những người xa quê.

2.1 Cuộc sống ở Canada như thế nào? Tìm hiểu một chút về đặc điểm địa lý tại Canada

Đây là quốc gia lớn thứ 2 thế giới. Thủ đô của Canada là Ottawa lạnh thứ hai trên thế giới chỉ sau Moscow.

  • Canada có mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ, có 6 múi giờ trải dài khắp cả nước.
  • Canada có đường bờ biển dài nhất của bất kỳ quốc gia trên thế giới ở 243.977 km – 151.600 dặm. Một nửa đất nước được bao phủ bởi rừng và chiếm 1/10 diện tích rừng trên thế giới.

Mặc dù là một quốc gia rộng lớn, Canada có mật độ dân số thấp thứ tư trên thế giới, chỉ có ba người sống trên mỗi km vuông. Gần một nửa dân số ở Canada được sinh ra ở các quốc gia khác.

3. Nền văn hóa của Canada

Canada là một đất nước đa chủng tộc với người dân có nguồn gốc từ các nơi trên khắp thế giới. Chính vì vậy, mà nên văn hóa của Canada rất đa dạng tùy thuộc theo vùng và cộng đồng dân cư. Khi đến du học Canada, hay làm việc tại Canada bạn phải hòa mình vào đất nước này để có thể thích nghi và sinh sống ở đây. Để các bạn không bỡ ngỡ, ISL sẽ giới thiệu đến cho các bạn một vài nét đặc trưng của nền văn hóa Canada nhé!

3.1 Văn hóa giao tiếp

Nền văn hóa giao tiếp ở Canada

Người dân Canada rất coi trọng hai từ “Cảm ơn và xin lỗi”, vì vậy cũng có thể nói đây là một nét đẹp trong nền văn hóa của Canada khi bạn có một cuộc sống ở Canada – xứ sở là phong. Chung tôi cam đoan với bạn điều này không hề bị phóng đại, trong đời sống của Canada bạn sẽ không phải ngạc nhiên khi nghe họ xin lỗi (rất tiếc) kệ cả khi đó không phải là do lỗi họ gây ra. Họ làm vậy không phải vì sợ sệt hay cả nệ mà bởi vì chính họ muộn bạn hiểu rõ họ rất thân thiện và gần gũi.

3.2 Nền văn hóa ẩm thực

Tôm hùm – mệnh danh là đại sứ ẩm thực của Canada hay là “Vua hải sản” tại Canada. Món tôm hùm đã và đang dần trở thành niềm tự hào của người dân Canada và khi đến với đất nước này du khách nào cũng muốn một lần thưởng thức để có thể review cuộc sống ở Canada.

Đặc biệt tất cả những bộ phận trên tôm hùm đều có thể chế biến các món ăn hấp dẫn, sẽ không một phần bị bỏ sót. Ví dụ: vỏ tôm nấu thành súp, gạch tôm làm nước chấm, trứng tôm làm món khai vị hoặc là salad…hoặc là nhiều món ăn khác.

3.3 Thưởng thức Cafe

Cuộc sống ở Canada được hưởng thụ theo một cách riêng biệt. Người dân Canada có cách uống cà phê rất khác biệt so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ở đây họ xem kem như là một loại gia vị của cà phê, thay vì bạn uống kem đường hay sữa. Chắc vì lý do thời tiết quá lạnh nên đây là một trong những phương pháp giúp họ bổ sung thêm năng lượng và giữ ấm cơ thể.

3.4 Ngôn ngữ giao tiếp

Theo hiến pháp của Canada thì tiếng Pháp và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức của đất nước lá phong này. Các văn bản hiến pháp, điều luật, dịch vụ…của chính phủ liên bang đều được thực hiện bằng hai ngôn ngữ này.

  • Tiếng pháp là ngôn ngữ chính dùng ở Quebec và một số vùng ở Ontario, News Brunswick và Manitoba

Kỹ năng thông thao thạo tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ giúp bạn có một cuộc sống tốt ở Canada. Khả năng ngôn ngữ sẽ giúp cho bạn dễ dàng kiếm công việc, tới trường sử dụng các dịch vụ giao tiếp với mọi người và cơ hội trở thành công dân Canada.

3.5 Chi phí sinh hoạt tại Canada

Chi phí sinh hoạt tại Canada

Chi phí sinh hoạt ở Canada có chi phí thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu. Giữa các tỉnh bang, tỉnh thành và khu vực có sự chênh lệch về mức chi tiêu khá đáng kể. Chi phí sinh hoạt tại Canada không quá đắt đỏ trừ những trung tâm thành phố nhộn nhịp và đông đúc. Nên chi phí sinh hoạt cho gia đình cuộc sống ở Toronto Canada, cuộc sống ở Vancouver Canada, sẽ có phần đắt đỏ hơn so với cuộc sống ở Regina Canada hay là cuộc sống ở Manitoba Canada.

Theo đánh giá trung bình mỗi năm, một gia đình sẽ chi tiêu từ 50.000 – 65.000 CAD, tưng ứng với khoảng 4.100 – 5.400 CAD/tháng.

3.6 Canada đất nước rộng lớn hùng vĩ giàu tài nguyên

Canada với diện tích gần 10 triệu Km vuông đất nông thôn được bảo toàn cảnh sắc thiên nhiên, Canada là một quốc gia lớn thứ hai trên thế giới và chắc chắn với bạn một điều rằng là một trong những quốc gia đẹp nhất. Bạn đến đây sẽ choáng ngợp với sự hùng vĩ của thiên nhiên với các tảng băng nghệ thuật, đỉnh núi phủ đầy tuyết như những hồ lấp lánh với những rừng cây rộng lớn. Toronto gần đây được mệnh danh là thành phố hấp dẫn thứ tư trên thế giới, điều này chứng mình rằng ngay cả những thành phố này cũng rất đẹp ở Canada.

Theo thông kế mỗi năm 250.000 người nhập cư mỗi năm, điều này đã chứng minh cuộc sống ở Canada là một cuộc sống mơ ước của rất nhiều người.

4. Thích nghi với cuộc sống ở Canada

Tất cả với mọi người đều đang cảm thấy khó khăn khi thích nghi với nền văn hóa mới. Nên sẽ rất hữu ích khi tham gia các nhóm người hoặc cộng đồng nước ngoài đi dư cư trong khu vực của bạn khi đến Canada.

Khả năng ngôn ngữ chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn nhanh hòa nhập nên nó phụ thuộc vào mực độ thông thạo của của bạn đối với tiếng Anh và tiếng Pháp. Việc hòa nhập với Canada sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có thể giao tiếp với người Canada của mình. Theo thông kê 21% dân số người Canada là người nhập cư và được coi là dân tộc thiểu số và khu vực lân cận như Vancouver và toronto, con số này lên đến 50%.

5. Điểm thú vị về người Canada

cuộc sống ở canada

Tính tới năm 2019, dân số Canada là 37,59 triệu người. Trong đó, 81% người dân cư trú tại thành phố. Người từ 65 tuổi trở lên chiến 15,9% và 68,5% người trong độ tuổi 15-64. Độ tuổi trung bình là 41.

Người Canada có tuổi thọ trung bình từ khi sinh là 81,16 tuổi – cao thứ 6 thế giới  với độ tuổi trung bình là 41 tuổi.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ lắp một cái TV trong phòng tắm không? Nếu không thể làm điều này ở Việt Nam thì bạn có thể làm ở Canada đó. Vì có tới 128 000 hộ gia đình ở đây có TV trong phòng tắm và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Canada cũng là một trong những quốc gia có người nhập cư lớn nhất thế giới. Quốc gia này luôn thu hút người dân toàn cầu tới định cư, học tập và làm việc.

5.1 Thể thao ở Canada

Chắc hẳn bạn đã biết bóng chày là bộ môn thể thao nổi tiếng ở các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản,…. Nhưng có lẽ bạn chưa biết găng tay bóng chày lại được phát minh ở Canada.

Môn thể thao quốc gia của Canada là khúc côn cầu và lacrosse. Dành cho những ai chưa biết về lacrosse thì đây là môn bóng vợt – biến thể của khúc côn cầu. Bộ môn này được thay thế cho khúc côn cầu khi chơi vào mùa hè, người chơi dùng những vợt dài để vợt bóng ở dưới nước và ghi điểm bằng cách thả bóng vào lưới của đối phương.

Người dân Canada cực kỳ ưa chuộng các bộ môn khúc côn cầu trên băng, bóng đá và bóng chày.

Một vài biểu tượng thể thao có thể kể đến như: Wayne Gretzky (khúc côn cầu), Steve Nash (bóng rổ), Mike Weir (golf) và Cassie Campbell (khúc côn cầu nữ).

Xem ngay Cuộc sống ở Canada và những điều bạn chưa biết về quốc gia này phần 2.

6. Kết luận

Như vậy ISL đã cùng với các bạn khám phá cuộc sống ở Canada có những điều thú vị như thế nào. Sẽ có nhiều điều bất ngờ đến bạn khi bạn trải nghiệm du học, làm việc và sinh sống tại đất nước này. Để biết thêm về những thông tin về đất nước Canada, cũng như tư vấn các bước có thể giúp bạn du học Canada theo thông tin liên hệ:

  • Hotline: 1800 6792
  • Email:  marketing@instulink.edu.vn
  • Website: instulink.edu.vn
  • Facebook : https://www.facebook.com/Instulink.ketnoiuocmo/

Tin tức liên quan

Hướng dẫn xin visa du học Canada 2020

12 January 2022
Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu điều kiện và giấy tờ cần thiết để xin visa du học Canada 2020. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước và mức phí xin visa. Xem ngay.

Bản tin Visa