Chia sẻ kinh nghiệm “có nên làm thêm khi du học tại Úc”

31 January 2023
blog image

Khái niệm “làm thêm” đã không còn quá xa lạ với mọi du học sinh. Với mong muốn tìm kiếm một công việc làm thêm để trang trải một phần học phí cũng như chi phí sinh hoạt. Thế nhưng, có nên làm thêm khi du học tại úc các bạn đã nắm rõ quy định của chính phủ hay những chính sách về quyền lợi của bản thân chưa thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên.

có nên làm thêm khi du học tại úc

1. Những quy định về việc làm thêm tại Úc cho sinh viên quốc tế

có nên làm thêm khi du học tại úc
Làm thêm tại Úc đem lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định

​​Nền giáo dục hiện đại nhất của úc là một điều hấp dẫn sinh viên quốc tế đến đây, không những thế mà chính phủ nơi đây cũng rất ưu ái, tạo điều kiện cho sinh viên được đi làm thêm.

Chính phủ Úc quy định rằng sinh viên khi theo học tại Úc dưới 18 tuổi thì sẽ không được đi làm thêm do bạn chưa đủ tuổi lao động, nếu cố tình đi làm thì ngay cả bản thân bạn hoặc chủ thuê bạn sẽ bị phạt.

Sinh viên khi trên 18 tuổi sẽ được đi làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần. Trung bình, sinh viên được đi làm 20 giờ/tuần để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập cho sinh trong thời gian học tập. Ngoài ra, trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè sinh viên được phép làm full time.

Có nên đi làm thêm khi du học Úc hay không thì bạn cần đạt những yêu cầu sau:

 • Đi làm thêm khi khóa học của bạn bắt đầu 
 • Đảm bảo visa của mình vẫn còn hạn để .

2. Quyền lợi của sinh viên khi làm thêm tại Úc

có nên làm thêm khi du học tại úc
Những quyền lợi mà bạn cần phải biết khi làm thêm tại Úc

Trường hợp nếu như vợ hoặc chồng đi cùng thì quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). 

Trong trường hợp bậc sau đại học, người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần). Với sinh viên học thạc sĩ nghiên cứu và học tiến sĩ thì thời gian làm thêm sẽ là full time. Kể cả đối với trường hợp có vợ chồng đi cùng thì người phụ thuộc cũng được làm thêm giống như người đi học

Nổi tiếng với các trường đại học tốt nhất tại Úc. Không những thế, chính phủ Úc còn để con quyền lợi của sinh viên, nhất là khi bạn làm thêm tại đất nước chuột túi này. Đây chính là những thông tin hữu ích được thiết kế để bảo vệ quyền lợi của bạn khi làm việc, cụ thể như sau:

 • Được trả ít nhất bằng mức lương tối thiểu và tiền hưu bổng;
 • Được bảo vệ chống lại việc sa thải không công bằng;
 • được nghỉ phép, nghỉ giải lao và thời gian nghỉ ngơi;
 • Có môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Làm thêm tại Úc có cần xin work-permit và bảo hiểm không?

Đa số sinh viên đi làm thêm không cần xin work permit, tuy nhiên có một số trường hợp khi bạn đi làm thêm những công việc  liên quan đến health service như chăm sóc trẻ em, trong sóc người lớn tuổi hoặc là những công việc làm tại phòng khám, nha khoa thì sinh viên sẽ được yêu cầu work permit.

Bạn có cần mua bảo hiểm không?

Bạn không cần mua bảo hiểm để đi làm thêm thay vào đó chủ lao động của bạn sẽ là người mua bảo hiểm bảo vệ bạn trong trường hợp bạn bị thương tích hay tai nạn nghề nghiệp tại nơi làm việc. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với bạn bên bảo hiểm sẽ chi trả cho việc điều trị y tế hoặc tiền lương của bạn cho đến khi bạn có thể đi làm lại.

Sau đây là những lý do sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn có nên làm thêm khi du học tại Úc hay không:

 • Học cách quản lý thời gian: Bạn sẽ biết cách sắp xếp và đảm bảo thời gian cho việc học, việc làm phù hợp với thời gian của mình. Để đảm bảo công việc làm thêm không ảnh hưởng nhiều đến việc học, sinh viên quốc tế thường có nhu cầu tìm đến những cơ hội việc làm có thời gian phù hợp với lịch học.
 • Nâng cao các kỹ năng mềm: Làm part time giúp bạn tích lũy nên những kinh nghiệm, kỹ năng mềm khác nhau chẳng hạn như xử lý các tình huống trong công việc, giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng cùng những kỹ năng sống. 
 • Có nhiều kinh nghiệm: Khi bạn lựa chọn làm những công việc có liên quan trực tiếp đến con đường sự nghiệp bạn dự định theo đuổi. Điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong tương lai  và làm cho CV của bạn cũng trở nên hấp dẫn hơn.

3. Tìm kiếm việc làm thêm này ở đâu tại Úc?

có nên làm thêm khi du học tại úc
Một số địa điểm mà bạn có thể tìm kiếm công việc cho bản thân

Trong một môi trường sống thường nhật của Úc thì bạn nên tìm công việc làm thêm cho sinh viên tại Úc ở đâu?

 • Trên cổng thông tin tìm kiếm, báo chí, các trang trực tuyến. Những trang web như Indeed và tìm cách đăng rất nhiều việc làm thêm cho sinh viên tại Úc hàng ngày. Bạn có thể chọn công việc theo yêu cầu của mình và ứng tuyển trực tiếp, và sẽ có nhân viên HR tại doanh nghiệp liên hệ lại với bạn.
 • Thư giới thiệu từ trường: Bạn có thể liên hệ với nhóm chăm sóc của trường đại học, cựu sinh viên của trường đại học, các giáo sư để được giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên tại Úc, dưới dạng bán thời gian, cực kỳ linh hoạt. 
 • Công việc trong chính ngôi trường của bạn: chỉ dành cho sinh viên, làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường như trợ lý thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực phòng tập thể dục, bãi đậu xe hay dọn dẹp phòng học. Liên hệ với phòng chăm sóc sinh viên để lấy  những cơ hội công việc này.

4. Thu nhập đối với một số công việc làm thêm cho sinh viên tại Úc là bao nhiêu?

có nên làm thêm khi du học tại úc
Mức lương mà bạn cần nắm để chọn lựa công việc phù hợp cho bản thân

Thông thường mức lương tại những thành phố lớn của úc dành cho các công việc bán thời gian tại Úc thông thường sẽ rơi vào $19/ tiếng, đối với lao động phổ thông và $50- $80/ tiếng với lao động có trình độ cao, cụ thể với công việc như:

 • Bán lẻ trong siêu thị, cửa hàng bách hóa
 • Đồ ăn và Đồ uống (bồi bàn, nhân viên pha chế, v.v.)
 • Khách sạn (cả trong nhà bếp và quản lý và dọn phòng)
 • Nông nghiệp (hái trái cây)
 • Bán hàng và tiếp thị qua điện thoại (trung tâm quản lí cuộc gọi)
 • hành chính
Làm thêm cho sinh viên tại ÚcLương
Gia sư riêng$20-$40
Thu ngân$21-$25
Chuyển phát nhanh$8-$12/ chuyến
Bồi bàn$21-$25
Nhân viên hành chính$25-$30
Nhân viên quầy Bar$22-$25
Nhân viên chăm sóc khách hàng$25-$30

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về có nên làm thêm khi du học tại Úc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này thì bạn đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email:  marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa