Có nên đi du học Mỹ không? Các lợi ích và thách thức khi du học Mỹ?

28 March 2023
blog image

Câu hỏi “Có nên đi du học Mỹ?” được nhiều bạn học sinh, sinh viên và bậc phụ huynh quan tâm vì đây là một quyết định tốn nhiều chi phí, nhưng lại khó xác định rằng môi trường đó có phù hợp hay không. Hiểu được điều đó, Instulink đã đưa ra 2 mặt của vấn đề để tự bạn có thể tìm ra đáp án cho riêng bản thân mình.

có nên đi du học mỹ

1. Có nên đi du học Mỹ? Xét theo phương diện lợi ích

có nên đi du học mỹ
Khi quyết định du học Mỹ, bạn cần xác định ưu và nhược điểm của nó

Cơ hội làm việc rộng mở

Theo kinh nghiệm du học Mỹ của nhiều khách hàng chia sẻ với Instulink: Ngay trong lúc học tập hay sau tốt nghiệp, bạn đều có nhiều cơ hội làm việc tại Mỹ. Khi còn tham gia chương trình đào tạo, bạn nên tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí, tích lũy kinh nghiệm, đặc biệt cách thức này sẽ giúp bạn phát triển thêm nhiều mối quan hệ.

Đối với nhóm sinh viên F-1 có bằng cấp thuộc STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), nếu bạn có đủ điều kiện thì vẫn có khả năng đăng ký tham gia khóa đào tạo thực hành tùy chọn (OPT). Phần mở rộng này cho phép sinh viên ở lại Mỹ thêm 2 năm để được đào tạo thực thế. Chương trình này cho phép bạn vừa được làm việc trong môi trường thực tế vừa nhận được phụ cấp thực tập.

Phát triển kỹ năng sống và khả năng tự lập

Khi sinh sống tại Mỹ, bạn phải rèn luyện khả năng sống tự lập, tự chủ. Bạn sẽ không có gia đình, cha mẹ để hỗ trợ trong các công việc hằng ngày như giặt giũ, nấu cơm,… Ngoài ra, Mỹ cũng theo chủ nghĩa đề cao tính cá nhân nên bạn cần phát triển thêm những kỹ năng quan trọng khác của cuộc sống như: Giao tiếp, phản biện, quản lý tài chính,…

Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Môi trường tại Mỹ sử dụng hầu hết bằng tiếng Anh nên bạn có thể dễ dàng trau dồi vốn từ vựng, kỹ năng giao tiếp của loại ngôn ngữ này. Nếu bạn có ý định làm việc hay định cư tại Mỹ thì giỏi tiếng Anh là một điều bắt buộc phải có. Trong trường hợp bạn quay lại Việt Nam làm việc thì kỹ năng ngoại ngữ tốt chính là một điểm cộng giúp bạn tăng độ cạnh tranh hơn trên thị trường lao động. 

Du học Mỹ không cần IELTS nhưng bạn cần chứng minh bản thân có khả năng hiểu được ngôn ngữ này, học thêm khóa Pathway hoặc nộp bằng cấp khác như TOEFL, PTE. 

có nên đi du học mỹ
Khi du học Mỹ, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người ở các quốc gia khác nhau

Môi trường học tập đa dạng

Nền giáo dục Mỹ cho phép bạn lựa chọn các hình thức học tập, từ đó bạn sẽ nhận được loại bằng cấp tương ứng. Ưu điểm này giúp du học sinh Mỹ có nhiều cơ hội tiếp cận với mục tiêu cụ thể của họ hơn. Điều này sẽ là một điểm sáng mà chỉ có giáo dục Mỹ mới có thể mang đến cho bạn.

Khi quyết định du học tại xứ sở cờ hoa, bạn phải xác định chính xác mục tiêu, nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Từ đó, bạn chọn chương trình học phù hợp với dự định đó.

Giao thoa văn hóa với nhiều quốc gia

Khi bước vào môi trường có nhiều chủng tộc, đất nước như thế thì bạn còn được giao lưu văn hóa, mở rộng tư duy và trải nghiệm điều thú vị tại các quốc gia khác. Khi bạn tham gia một lớp học mà có nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ làm cho lớp thêm màu sắc, nhiều quan điểm được thể hiện. 

Chính sách ưu đãi

Khi du học Mỹ, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ trường Đại học về các chính sách riêng cho du học sinh quốc tế. Nếu bạn có nhu cầu liên quan đến vấn đề học tập, phát triển bản thân thì hãy nói với giảng viên, người hướng dẫn để được cung cấp phương hướng rõ ràng. Trường là cơ sở có kinh nghiệm trong lĩnh vực định hướng nên sẽ hỗ trợ bạn trên con đường tương lai.

Cộng đồng du học sinh Việt Nam lớn

Mỹ có số lượng lớn du học sinh Việt Nam theo học tại đất nước này. Do đó, bạn sẽ đỡ phần nào cảm giác cô đơn khi bước qua một nơi mới. Cộng đồng này sẽ làm điểm dựa tinh thần, nếu bạn gặp khó khăn gì, thắc mắc gì tại Hoa Kỳ thì có thể nhờ sự trợ giúp của những người đồng hương.

2. Có nên đi du học Mỹ? Xét theo phương diện khó khăn, thử thách

Chắc chắn nhiều bạn sẽ có thắc mắc “du học Mỹ có khó không?”. Câu trả lời chắc chắn là có, không chỉ khó trong quá trình làm visa mà còn khó khăn ngay cả thời gian sinh sống tại đây.

Rào cản ngôn ngữ

Một trong những khó khăn lớn của du học sinh là rào cản ngôn ngữ. Điều này khiến bạn khó khăn trong việc giao tiếp, học tập những kiến thức mới. Hạn chế này không chỉ những bạn kém ngoại ngữ phải đối mặt mà ngay cả các bạn đã có vốn từ vựng, khả năng tiếng Anh cũng gặp trường hợp tương tự. Nhưng thách thức này có thể được khắc phục bằng cách tham gia các lớp học, khóa tiếng anh dự bị trước khi bước vào học chính thức và rèn luyện nói với người bản xứ.

Sự khác biệt văn hóa

Mỹ là quốc gia đa văn hóa nên khi đến đây bạn sẽ có thể bị sốc khi nhìn thấy những điểm quá khác biệt so với nước mình. Các phạm trù như ẩm thực, tôn giáo, phong cách,… đều có sự thay đổi. Do đó, nếu muốn hạn chế tình trạng này bạn nên tìm hiểu trước nếp sống tại Mỹ.

Chi phí cao

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, mỗi du học sinh Mỹ cần tiêu tốn khoảng 18,000 USD cho tiền sinh hoạt hằng ngày, vui chơi, giải trí, học tập… Nhưng bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ phần phí này bằng việc làm thêm, trợ giảng.

có nên đi du học mỹ
Những thách thức khi du học Mỹ đều có thể giải quyết được nếu như bạn biết cách

Những rủi ro về tín chỉ

Trường hợp này tuy hiếm nhưng vẫn có nguy cơ diễn ra: Khi bạn học tín chỉ tại Mỹ nhưng khi trở về đất nước sở tại lại không thể chuyển đổi thành tín chỉ tại trường trong nước. Như vậy, bạn vừa mất 1 số tiền lớn vừa không nhận được kết quả hay hỗ trợ chứng chỉ, chứng chỉ nào.

Các trường Đại học thường cung cấp danh sách chương trình và chứng chỉ họ chấp nhận. Do đó, trước khi đồng ý học tập thì cần tìm hiểu trước hoặc hỏi trực tiếp giảng viên để được phê duyệt.

Rời xa vòng tay gia đình

Những bạn khi bước qua vùng đất mới thường cảm thấy cô đơn, lạc lõng vì không có gia đình bên cạnh. Các bạn nhỏ du học Mỹ cấp 2 sẽ là đối tượng dễ mắc vấn đề về tâm lý nên cần có người giám hộ để thực hiện những chức năng như là cha mẹ.

3. Có nên đi du học Mỹ không? – Lời khuyên từ Instulink

Việc mở rộng tầm nhìn và tư duy của bản thân ở một phương trời mới luôn là điều mà nhiều bạn hướng đến trong sự nghiệp học tập. Du học Mỹ sẽ là một trong nhiều phương thức giúp bạn tiếp cận được con đường đó.Dù đương đầu với nhiều thách thức nhưng lợi ích, cơ hội sau những khó khăn là vô cùng lớn. Thế nên nếu bạn đủ điều kiện về năng lực học tập và khả năng tài chính thì Instulink khuyên bạn nên thử sức tại đất nước phát triển này. 

có nên đi du học mỹ
Đến một đất nước phát triển như Mỹ để du học là một quyết định sáng suốt

Thông qua 2 góc độ nhìn nhận giữa lợi ích và thách thức như trên thì chắc hẳn bạn đã có cho mình đáp án của câu hỏi “có nên đi du học Mỹ?” rồi. Nếu câu trả lời của bạn là “nên” thì đừng ngần ngại liên hệ với Instulink để được tư vấn chi tiết và chuyên sâu hơn về lộ trình học tập.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa