Công ty Quốc tế Instulink

Thành công cùng Instulink

CƠ HỘI VỪA HỌC VỪA LÀM CHO DU HỌC SINH CANADA

Du học Canada vừa học vừa làm không hề xa lạ đối với những bạn trẻ có kế hoạch du học Canada để nâng cao tri thức, đồng thời tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập cao hơn và quan trọng là định cư tại đất nước của những chiếc lá phong xinh đẹp.

1.Du học Canada có được phép đi làm thêm không?

Bạn cần biết rằng tất cả các du học sinh quốc tế đều có cơ hội đi làm thêm. Về vấn đề việc làm thêm cho du học sinh tại Canada luôn được Chính phủ nước này tạo điều kiện cho các du học sinh khi đến học tập tại đây có thể hoà nhập cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức, tri thức của mình cho đất nước này. Chính vì thế mà Chính phủ đã có những chính sách cụ thể về làm việc cho sinh viên quốc tế.

Một số trường học tại Canada có chương trình học 8 tháng, trong đó có 4 tháng thực tập hưởng lương nhằm giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc và thêm thu nhập.

Cơ hội làm thêm 20h/1 tuần và được làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ định kỳ: nghỉ hè, nghỉ đông và các kỳ nghỉ lễ khác.

Ngoài thời gian học tập trên trường, các bạn muốn tham gia lao động trong một lĩnh vực nào đó để tích lũy thêm kinh nghiệm sống hay đơn giản là kiếm thêm thu nhập để phục vụ cho việc học tập.

Để được tham gia vào chương trình này, bạn phải xin “Giấy phép làm việc”. Bạn không nên đi làm khi chưa được cấp giấy phép. Giấy phép sẽ cho phép bạn làm việc đến 20 giờ một tuần trong học kỳ còn vào các kỳ nghỉ Hè, nghỉ Đông, Xuân và Lễ hội, bạn có thể làm việc toàn thời gian. Cụ thể như sau:

  • Nếu làm thêm trong khuôn viên trường, sinh viên không cần phải xin giấy phép. Các công việc như trợ giảng, hỗ trợ nhà ăn, hỗ trợ thư viện… với mức lương khoảng 800 CAD-1,000 CAD/tháng (~13.600.000 – 17.000.000 VND)
  • Sinh viên cũng dễ dàng xin giấy phép Work Permit để tìm kiếm các công việc bên ngoài trường như nhân viên bán hàng, nhân viên siêu thị, quán cafe… với mức lương khoảng 1,000 CAD-1,200CAD/tháng (~17.000.000 – 20.400.000 VND)

Tuy nhiên khi bạn được cấp giấy phép, không có nghĩa là bạn được cung cấp việc làm hay được đảm bảo tìm viêc. Bạn phải tự phát huy khả năng của mình. Và cần nhớ là nếu bạn tham gia vào “Chương trình làm thêm” này thì mục đích chính bạn có mặt ở Canada vẫn là học tập.

Nếu bạn không đảm bảo thời gian, công việc học tập hoặc kết quả học tốt, bạn sẽ phải trả lại giấy phép làm việc cho Chính quyền địa phương. Và sau đó sẽ không dễ để bạn có thể làm thêm một công việc nào đó.

Các trường Cao đẳng, Đại học Canada đều có các trung tâm hỗ trợ sinh viên tìm việc làm và hướng dẫn đào tạo các kỹ năng viết CV, trả lời phỏng vấn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm du học Canada.

2. Vừa học vừa làm theo chương trình Co-op

Co-op là gì? Co-op (Co- perative education program) là chương trình đào tạo bao gồm đào tạo lý thuyết và thực tập có hưởng lương do các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức. Chương trình vừa học vừa làm Co-op này rất được phổ biến tại hệ thống đào tạo của các nước như Mỹ, Úc, Anh….

Điều kiện tham gia:

  • Cần thành tích học tập tốt: Bạn cần phải có một số điểm mà nhà tuyển dụng yêu cầu mới có thể tham gia chương trình co-op. Điều này để đảm bảo việc bạn khi vừa đi học, vừa đi làm nhưng vẫn đảm bảo được thành tích của mình. Vậy nên bạn cần cố gắng học tốt để có thể thử việc ở những nhà tuyển dụng lớn.
  • Ghi danh vào chương trình co-op: Bạn phải đăng ký, online hoặc trực tiếp bằng giấy. Bạn có thể đăng ký tại văn phòng mởchương trình co-op hoặc ở các trường có liên kết với các doanh nghiệp.
  • Chuẩn bị tiền để trả thêm phí (chi phí du học Canada vừa học vừa làm) là phí phát sinh ban đầu mà bạn cần phải chuẩn bị. Nếu bạn hạn chế về tài chính thì có thể tham khảo chương trình du học Canada SDS không cần chứng minh tài chính.
  • Bạn cần phải là một người chịu khó, chịu được áp lực: Là một chương trình vừa học, vừa làm nên bạn phải vừa đi làm nhưng phải đảm bảo được thành tích học tập của mình tốt mới được các nhà tuyển dụng chú ý. Ngoài ra. nó có thể làm kéo dài việc tốt nghiệp của bạn do bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý để hai công việc học và làm được hoàn thành tốt.
  • Ngoài ra, điều khắt khe nhất trong chương trình này đó chính là bạn phải là một người rành ngôn ngữ: Do trong quá trình học chuyên môn của bạn và đi làm bạn phải rành tiếng mới có thể tiếp thu bài học và thuận lợi làm việc. Nếu bạn còn chưa đạt các điều kiện về ngôn ngữ tiếng Anh hay Pháp là ngôn ngữ thứ 2, thì bạn sẽ không là đối tượng chọn lựa của chương trình này. 

Hãy liên hệ ngay với Instulink nếu bạn muốn được tư vấn về chương trình vừa học vừa làm tại Canada nhé!

Leave a Reply

Close Menu