Hướng dẫn chi tiết cách chuyển visa du lịch sang visa du học Mỹ

23 August 2023
blog image

Đối tượng nào được phép chuyển visa du lịch sang visa du học Mỹ? Hồ sơ và quy trình thực hiện như thế nào? Cần lưu ý điều gì? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn đưa ra khi có mong muốn được thay đổi tình trạng visa Mỹ. Vì vậy, hãy cùng Instulink giải đáp những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

chuyển visa du lịch sang visa du học mỹ

1. Điều kiện để nộp đơn xin chuyển visa du lịch sang visa du học Mỹ

Bên cạnh việc xin visa du học Mỹ, thay đổi tình trạng visa từ du lịch (B-1/B-2) sang du học (F-1/M-1) là chủ đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Việc này giúp cho các bạn có cơ hội tiếp tục con đường học tập tại một quốc gia tiên tiến như Mỹ. Tuy nhiên, để thực hiện được quy trình này thì bạn cần phải nắm rõ một số thông tin cơ bản về đối tượng và điều kiện cần thiết.

chuyển visa du lịch sang visa du học mỹ
Bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện để chuyển đổi visa

Luật Di trú Mỹ cho phép du khách đổi mục đích du lịch trong khi tham quan tại Mỹ. Do đó, du khách có thể nộp đơn xin chuyển sang diện du học sinh hoặc một số tình trạng di trú khác. Để làm được điều đó, trước hết bạn phải thỏa mãn những điều kiện sau đây:

  • Bạn được pháp luật công nhận là không định cư tại Mỹ;
  • Visa của bạn vẫn còn hiệu lực;
  • Bạn không vi phạm điều khoản được nêu trong thị thực;
  • Không phạm tội hoặc hoặc tham gia vào các hoạt động ảnh hưởng đến điều kiện thay đổi visa

2. Để chuyển visa du lịch sang du học Mỹ cần giấy tờ gì?

Thay đổi tình trạng thị thực từ du lịch sang du học là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy thì cần những loại giấy tờ nào cho thủ tục này?

Thư mời nhập học

Bạn cần phải có được thư mời từ một trường học được cấp phép trên lãnh thổ của nước Mỹ (SEVP-certified school). Một số trường chỉ có chương trình chính quy để bạn xin chuyển sang visa F-1 mà không có các khóa dạy nghề cho visa M-1 nên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện thay đổi.

Mẫu đơn I-20

Để chuyển đổi tình trạng từ du lịch sang học tập thì bạn cần có mẫu I-20 giống như thủ tục xin visa du học Mỹ. Đây là giấy phép cấp bởi cơ sở giáo dục nhằm chứng nhận bạn là sinh viên của trường và được chấp nhận theo học tại đây. 

chuyển visa du lịch sang visa du học mỹ
Các trường sẽ gửi mẫu đơn I-20 trong vòng từ 1-5 tuần

Hiện nay, các trường đại học tại Mỹ chỉ cấp I-20 cho sinh viên đáp ứng điều kiện đầu vào. Du học sinh theo học chương trình Dự bị Đại học hoặc khóa tiếng Anh sẽ được cấp I-20 riêng.

Mẫu đơn I-539

Cuối cùng là “Đơn xin Gia hạn hoặc Thay đổi tình trạng không di dân” hay mẫu I-539 để nộp cho Sở Di trú Mỹ (USCIS). Thông thường, USCIS khuyến cáo đương đơn nên nộp I-539 ít nhất 45 ngày trước khi hết hạn lưu trú.

3. Thủ tục chuyển visa du lịch sang visa du học Mỹ

Việc chuyển thị thực từ du lịch tại Mỹ sang du học phải trải qua nhiều quy trình phức tạp nên Instulink sẽ đưa ra 4 bước cơ bản nhất. Trong 4 bước này, bạn vẫn phải thực hiện nhiều chi tiết nhỏ khác để hoàn thành.

Bước 1: Đăng ký và nhận thư mời nhập học từ một cơ sở giáo dục

Bạn cần tìm hiểu về ngành học mong muốn, chất lượng đào tạo, học phí và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp để chọn ngôi trường phù hợp với bản thân. Sau khi nộp hồ sơ nhập học (bao gồm học bạ, các chứng chỉ theo yêu cầu và chứng minh tài chính) và được trường chấp nhận, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo.

chuyển visa du lịch sang visa du học mỹ
Bạn cần xác định được ngành và trường học mong muốn để chuẩn bị hồ sơ kỹ càng

Bước 2: Nhận mẫu I-20 được cấp bởi trường bạn đăng ký

Sau khi hoàn thành bước thứ nhất, trường sẽ cung cấp mẫu I-20 cho bạn. Bên cạnh đó, viên chức được chỉ định của trường (DSO) cũng phải đưa ra thông báo về việc đổi tình trạng thị thực trong phần Lý do phát hành (Issue Reason) của đơn.

Bước 3: Đóng phí SEVIS I-901

SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) là hệ thống quản lý thông tin liên quan đến thị thực của sinh viên quốc tế. Đây cũng là một trong những khoản chi phí xin visa du học Mỹ mà bạn nên lưu ý. Hiện nay, phí SEVIS cho diện F hoặc M là $350 USD.

Bước 4: Hoàn thành đơn I-539 và nộp cho Sở Di trú Mỹ

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần nộp “Đơn xin Gia hạn hoặc Thay đổi tình trạng không di dân” cho Sở Di trú Mỹ thông qua hình thức trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ được quy định. Tuy nhiên, đương đơn được khuyến khích điền mẫu I-539 online để thủ tục được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn. 

  • Chi phí nộp đơn I-539: $370 USD
  • Chi phí lăn tay: $85 USD
chuyển visa du lịch sang visa du học mỹ
Điền đơn I-539 trực tuyến sẽ giảm thiểu rủi ro như hư hỏng hoặc thất lạc

Không phải tất cả diện thị thực không định cư đều được chuyển sang du học sinh nên cần phải chú ý đọc hướng dẫn để đảm bảo bạn thuộc diện được cho phép.

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển đổi tình trạng thị thực sang du học thường kéo dài từ 2-4 tháng.

4. Một số lưu ý khi chuyển visa du lịch sang visa du học Mỹ

Nếu muốn đổi tình trạng visa du lịch thành du học, bên cạnh việc hoàn thành các giấy tờ theo yêu cầu, bạn cần phải lưu ý một số quy định để tránh trường hợp bị từ chối. Việc này sẽ khiến bạn phải quay về Việt Nam để bắt đầu thủ tục mới. 

Không được lợi dụng visa du lịch để du học

Việc thay đổi mục đích du lịch này phải phát sinh trong thời gian bạn đang du lịch ở Mỹ, bạn không được du học với diện du lịch và lợi dụng việc chuyển đổi. Nếu nhân viên lãnh sự biết bạn có ý định du học nhưng nộp đơn xin visa du lịch, thì họ sẽ từ chối cấp phép. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu visa du học Mỹ của bạn trong tương lai.

Không được nhập học khi chưa được Sở Di trú Mỹ chấp thuận

Trước khi được Sở Di trú chấp nhận cho chuyển sang tình trạng du học sinh, bạn không được nhập học tại bất cứ cơ sở giáo dục nào. Nếu bạn tham gia học tập trước khi được chấp nhận cho chuyển tình trạng, thì bạn bị xem là vi phạm Luật Di trú, và sẽ không được gia hạn visa du lịch, cũng như không được chấp nhận cho chuyển sang tình trạng du học sinh.

Hiệu lực của thị thực trong thời gian xét duyệt

  • Đối với đương đơn xin chuyển sang diện F-1: Nếu thị thực của bạn còn hiệu lực cho đến ngày nhập học hoặc thời gian xử lý của Sở Di trú có chậm trễ khiến bạn phải hoãn kỳ nhập học, thì bạn không cần phải nộp hồ sơ bổ sung để duy trì tình trạng.
  • Đối với đương đơn xin chuyển sang diện M-1: Nếu thị thực của bạn hết hạn trong vòng hơn 30 ngày trước khi bắt đầu khóa học thì bạn buộc phải hoãn thời gian nhập học, đồng thời nộp hồ sơ xin gia hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải nộp 2 tờ đơn I-539, một để xin gia hạn và một cho việc chuyển đổi tình trạng thị thực.
chuyển visa du lịch sang visa du học mỹ
Cần chú ý đến thời hạn visa trong quá trình làm hồ sơ

Trường hợp bị từ chối thay đổi tình trạng visa

Bạn có thể bị Sở Di trú Mỹ từ chối đơn xin I-539 nếu mắc các lỗi sau đây:

– Giấy tờ không rõ ràng, minh bạch

– Thông tin bị sai sót hoặc khai báo không thành thật

– Vi phạm các điều khoản quy định trong thi thực du lịch như học hoặc làm việc trong thời gian lưu trú

Trong trường hợp bị từ chối nhưng vẫn muốn học tập tại Mỹ, bạn cần phải quay về Việt Nam để chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ từ đầu và nộp cho Lãnh sự quán để lấy visa F-1/M-1 theo quy định. Việc này khiến bạn tốn nhiều thời gian và sức lực nên việc tìm kiếm một công ty hỗ trợ xin visa du học Mỹ uy tín như Instulink sẽ giúp bạn thực hiện một cách hiệu quả hơn.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp những thắc mắc về việc chuyển visa du lịch sang visa du học Mỹ. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại gọi điện cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink tại đây

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa