Thông tin về chi phí du học Anh chuẩn và đầy đủ

20 February 2019
blog image

Trước khi lên đường du học ở bất cứ nơi đâu, nhất định bạn phải tìm hiểu thật kỹ về học phí và sinh hoạt phí tại ngôi trường bạn sắp theo học nhé. Với những sinh viên quốc tế tại Anh, mặc dù có nhiều bạn được hỗ trợ 100% học phí thông qua các chương trình học bổng, nhưng kinh phí vẫn luôn là gánh nặng và nỗi lo của nhiều du học sinh.

1. Học phí và sinh hoạt phí ở Anh quốc

chi-phi-du-hoc-anh
Học phí và sinh hoạt phí ở Anh quốc

Với những bạn du học sinh được chính phủ hỗ trợ 100% thì học phí không còn là nỗi lo nữa. Tuy nhiên, với những bạn du học sinh tự bỏ tiền ra đi học, và trang trải tiền sinh hoạt phí, thì các mức phí này thực sự là khó khăn đối với du học sinh, khi phải chi trả cho rất nhiều khoản chi phí khác nhau.

Theo ý kiến của những người có kinh nghiệm, hiện nay ở Anh Quốc, học phí tùy thuộc vào loại hình trường và chương trình học, và học phí các trường Đại học ở Anh thường thấp hơn so với học phí các trường đại học ở Mỹ, Úc và phụ thuộc vào loại trường mà bạn định học cũng như chương trình mà bạn đăng ký.

Hiện nay, số tiền học phí thông thường phải trả cho bậc cử nhân là từ 12,000 – 16,000 bảng Anh cho mỗi một năm học. Với bậc thạc sĩ, chương trình MBA, mức học phí thông thường dao động trong khoảng 11,000 – 17,000 bảng Anh. Tuy nhiên, với một số ngành học đặc biệt như Y khoa, Luật, Tài chính và Khoa học, mức học phí này có thể lên đến 20,000 – 40,000 bảng Anh. 

Nếu bạn thấy mức chi phí hàng năm này quá đắt đỏ thì cũng đừng vội “choáng”, bởi một lợi thế khi du học ở Anh là các chương trình học ngắn hạn ở Anh thường kéo dài tối đa 1 năm. Do vậy, nếu đi vào chi tiết, chi phí du học Anh cũng không hề đắt đỏ hơn các chương trình du học Mỹ hay Úc. 

Mức học phí du học Anh này không chỉ bao gồm các bài giảng, hội nghị và bài thực hành mà có thể bao gồm cả chi phí mua sách, hỗ trợ mua máy tính xách tay, tiếp cận tài liệu ở thư viện; sử dụng hệ thống máy tính hiện đại; tập luyện thể thao; sử dụng các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng nghe nhạc, xưởng phim,… trong trường. Vì thế, các bạn hãy chú ý tìm hiểu để có thể tận dụng hết các lợi ích sinh viên nhé.

2. Chi phí du học Anh – chi phí sinh hoạt

chi-phi-du-hoc-anh
Chi phí sinh hoạt tại Anh

Ngoài học phí, thì nhà ở cũng là vấn đề được khá nhiều bạn du học sinh quan tâm. Với những bạn được hỗ trợ ở ký túc xá thì rất may mắn, nhưng với những bạn không được hỗ trợ, thì công cuộc tìm nơi cư trú rất gian nan và vất vả. Thế nên bạn hãy chủ động tìm nhà thật sớm, hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của văn phòng sinh viên quốc tế của trường nhé.

Sinh hoạt phí ở Vương quốc Anh thay đổi theo vùng. Phí sinh hoạt ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Cục Biên Giới Vương Quốc Anh yêu cầu bạn phải chứng minh có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí, khoảng 1000 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ở khu vực London, và 800 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ngoài khu vực London. Do đó, bạn nên chuẩn bị một khoản ngân sách 10,000 đến 12,000 bảng/năm dành cho sinh hoạt phí. 

Nếu bạn lựa chọn các trường nội trú ở Anh thì thường học phí sẽ bao trọn gói luôn chi phí ăn ở. Điều này có nghĩa là đầu kì học bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản kinh phí khá lớn cho việc nhập học của mình nhưng sau đó bạn sẽ hầu như không phải lo lắng gì trong suốt quá trình học. Đây là lựa chọn của nhiều du học sinh khi đến Anh.

3. Chi phí du học Anh khác

chi-phi-du-hoc-anh
Chi phí du học Anh khác

Ngoài những loại chi phí mà Instulink vừa kể trên thì bạn còn phải tốn một khoảng chi phí khá cao khác. Chẳng hạn như chi phí trước khi du học là: Các khoản phí cho việc chuẩn bị hồ sơ, xin Visa, các khoản đặt cọc học phí, vé máy bay, tiền nhà (nếu có)…

Bảo hiểm: Nếu bạn du học Anh sẽ trở thành sinh viên quốc tế và bạn cần theo học một chương trình toàn thời gian trong 6 tháng trở lên, bạn sẽ được Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) bảo trợ chăm sóc sức khỏe. Bạn cũng nên mua thêm bảo hiểm du lịch và sức khỏe để luôn được bảo vệ trong mọi tình huống.

Đồ dùng cá nhân: Chắc chắn bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền nho nhỏ việc tiêu dùng cá nhân, tuỳ theo nhu cầu mỗi người mà số tiền sẽ dao động trong khoảng 8-12 Bảng Anh/ tuần.

Chi phí mua dụng cụ học tập: Bạn sẽ phải trích khoảng 10 – 30 Bảng Anh/tuần đểmua sách, văn phòng phẩm, thiết bị chuyên dụng, photo tài liệu. Thậm chí có thể đắt hơn nhiều bởi những môn như Tài chính hay Kinh doanh giá thường rất đắt, có thể lên tới 40 – 50 Bảng Anh/quyển.

Giải trí: Vé xem phim khoảng 8 bảng Anh, thuê DVD khoảng 3 bảng Anh,…

Để có một chuyến du học đáng nhớ và thuận lợi ở Anh Quốc, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về tất cả mọi thứ sẽ liên quan đến cuộc sống của bạn nhé. Chúc các bạn may mắn.

Tin tức liên quan

Gói gọn nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ chỉ trong 1 bài viết

7 February 2023
Dù bạn muốn du học Hoa Kỳ vào giai đoạn nào trong quá trình học tập của mình thì đều nhận được nền giáo dục hiện nhất của Mỹ. Mỗi cấp bậc đều có phương pháp và ưu điểm nổi bật để phù hợp với độ tuổi đang theo học. Thông qua bài viết này, [...]

Những thành phố lớn của Mỹ sở hữu nét đẹp đặc trưng của xứ cờ hoa

7 February 2023
Nếu bạn muốn hiểu thêm về nếp sống, nhịp điệu của của người dân Hoa Kỳ thì nhất định phải đến một trong những thành phố lớn của Mỹ. Vì các địa điểm này có những khu đô thị tấp nập, các công trình kiến trúc đồ sộ, nên khi đến đây bạn có thể [...]

Môi trường sống thường nhật tại Mỹ dưới lăng kính của du học sinh

2 February 2023
Cùng Instulink lắng nghe chia sẻ về môi trường sống thường nhật tại Mỹ theo cảm nhận của bạn du học sinh sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về bức tranh cuộc sống tại đất nước này. Việc tìm hiểu trước cũng phần nào hỗ trợ việc bạn chuẩn bị kỹ hơn trong quá [...]

Bản tin Visa