Thông tin về chi phí du học Anh chuẩn và đầy đủ

20 February 2019
blog image

Trước khi lên đường du học ở bất cứ nơi đâu, nhất định bạn phải tìm hiểu thật kỹ về học phí và sinh hoạt phí tại ngôi trường bạn sắp theo học nhé. Với những sinh viên quốc tế tại Anh, mặc dù có nhiều bạn được hỗ trợ 100% học phí thông qua các chương trình học bổng, nhưng kinh phí vẫn luôn là gánh nặng và nỗi lo của nhiều du học sinh.

1. Học phí và sinh hoạt phí ở Anh quốc

chi-phi-du-hoc-anh
Học phí và sinh hoạt phí ở Anh quốc

Với những bạn du học sinh được chính phủ hỗ trợ 100% thì học phí không còn là nỗi lo nữa. Tuy nhiên, với những bạn du học sinh tự bỏ tiền ra đi học, và trang trải tiền sinh hoạt phí, thì các mức phí này thực sự là khó khăn đối với du học sinh, khi phải chi trả cho rất nhiều khoản chi phí khác nhau.

Theo ý kiến của những người có kinh nghiệm, hiện nay ở Anh Quốc, học phí tùy thuộc vào loại hình trường và chương trình học, và học phí các trường Đại học ở Anh thường thấp hơn so với học phí các trường đại học ở Mỹ, Úc và phụ thuộc vào loại trường mà bạn định học cũng như chương trình mà bạn đăng ký.

Hiện nay, số tiền học phí thông thường phải trả cho bậc cử nhân là từ 12,000 – 16,000 bảng Anh cho mỗi một năm học. Với bậc thạc sĩ, chương trình MBA, mức học phí thông thường dao động trong khoảng 11,000 – 17,000 bảng Anh. Tuy nhiên, với một số ngành học đặc biệt như Y khoa, Luật, Tài chính và Khoa học, mức học phí này có thể lên đến 20,000 – 40,000 bảng Anh. 

Nếu bạn thấy mức chi phí hàng năm này quá đắt đỏ thì cũng đừng vội “choáng”, bởi một lợi thế khi du học ở Anh là các chương trình học ngắn hạn ở Anh thường kéo dài tối đa 1 năm. Do vậy, nếu đi vào chi tiết, chi phí du học Anh cũng không hề đắt đỏ hơn các chương trình du học Mỹ hay Úc. 

Mức học phí du học Anh này không chỉ bao gồm các bài giảng, hội nghị và bài thực hành mà có thể bao gồm cả chi phí mua sách, hỗ trợ mua máy tính xách tay, tiếp cận tài liệu ở thư viện; sử dụng hệ thống máy tính hiện đại; tập luyện thể thao; sử dụng các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng nghe nhạc, xưởng phim,… trong trường. Vì thế, các bạn hãy chú ý tìm hiểu để có thể tận dụng hết các lợi ích sinh viên nhé.

2. Chi phí du học Anh – chi phí sinh hoạt

chi-phi-du-hoc-anh
Chi phí sinh hoạt tại Anh

Ngoài học phí, thì nhà ở cũng là vấn đề được khá nhiều bạn du học sinh quan tâm. Với những bạn được hỗ trợ ở ký túc xá thì rất may mắn, nhưng với những bạn không được hỗ trợ, thì công cuộc tìm nơi cư trú rất gian nan và vất vả. Thế nên bạn hãy chủ động tìm nhà thật sớm, hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của văn phòng sinh viên quốc tế của trường nhé.

Sinh hoạt phí ở Vương quốc Anh thay đổi theo vùng. Phí sinh hoạt ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Cục Biên Giới Vương Quốc Anh yêu cầu bạn phải chứng minh có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí, khoảng 1000 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ở khu vực London, và 800 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ngoài khu vực London. Do đó, bạn nên chuẩn bị một khoản ngân sách 10,000 đến 12,000 bảng/năm dành cho sinh hoạt phí. 

Nếu bạn lựa chọn các trường nội trú ở Anh thì thường học phí sẽ bao trọn gói luôn chi phí ăn ở. Điều này có nghĩa là đầu kì học bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản kinh phí khá lớn cho việc nhập học của mình nhưng sau đó bạn sẽ hầu như không phải lo lắng gì trong suốt quá trình học. Đây là lựa chọn của nhiều du học sinh khi đến Anh.

3. Chi phí du học Anh khác

chi-phi-du-hoc-anh
Chi phí du học Anh khác

Ngoài những loại chi phí mà Instulink vừa kể trên thì bạn còn phải tốn một khoảng chi phí khá cao khác. Chẳng hạn như chi phí trước khi du học là: Các khoản phí cho việc chuẩn bị hồ sơ, xin Visa, các khoản đặt cọc học phí, vé máy bay, tiền nhà (nếu có)…

Bảo hiểm: Nếu bạn du học Anh sẽ trở thành sinh viên quốc tế và bạn cần theo học một chương trình toàn thời gian trong 6 tháng trở lên, bạn sẽ được Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) bảo trợ chăm sóc sức khỏe. Bạn cũng nên mua thêm bảo hiểm du lịch và sức khỏe để luôn được bảo vệ trong mọi tình huống.

Đồ dùng cá nhân: Chắc chắn bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền nho nhỏ việc tiêu dùng cá nhân, tuỳ theo nhu cầu mỗi người mà số tiền sẽ dao động trong khoảng 8-12 Bảng Anh/ tuần.

Chi phí mua dụng cụ học tập: Bạn sẽ phải trích khoảng 10 – 30 Bảng Anh/tuần đểmua sách, văn phòng phẩm, thiết bị chuyên dụng, photo tài liệu. Thậm chí có thể đắt hơn nhiều bởi những môn như Tài chính hay Kinh doanh giá thường rất đắt, có thể lên tới 40 – 50 Bảng Anh/quyển.

Giải trí: Vé xem phim khoảng 8 bảng Anh, thuê DVD khoảng 3 bảng Anh,…

Để có một chuyến du học đáng nhớ và thuận lợi ở Anh Quốc, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về tất cả mọi thứ sẽ liên quan đến cuộc sống của bạn nhé. Chúc các bạn may mắn.

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa