Chi phí du học Anh từ A-Z

11 May 2023
blog image

Chi phí du học Anh thường được gắn mác là vô cùng đắt đỏ, chỉ có con nhà giàu mới có thể đi du học tại Xứ sở sương mù. Nhưng sự thật liệu có phải như vậy? Bạn sẽ phải chi bao nhiêu cho việc học tập và sinh sống tại đây. Tất cả sẽ có trong bài viết này, hãy cùng Instulink tìm hiểu ngay!

Chi phí du học Anh

1. Chi phí du học Anh: Học phí

Đây là khoản phí sẽ chiếm phần lớn ngân sách du học Anh của bạn. Đối với sinh viên quốc tế, học phí của bạn thường sẽ rơi vào khoảng từ £8.000 – £28.000/năm, tùy thuộc vào ngôi trường, cũng như thành phố mà bạn chọn để du học. Tại những thành phố lớn thì học phí sẽ đắt hơn, cũng như nếu lựa chọn trường tư thì số tiền bạn phải chi trả sẽ phải cao hơn ở trường công.

Bên cạnh đó, mức học phí cũng phụ thuộc khá nhiều vào khóa học mà bạn lựa chọn. Thông thường, các khóa học về Khoa học xã và nhân văn sẽ có chi phí “hạt dẻ” hơn so với những khóa học về Y dược, Luật hay Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA). Vì thế, nếu bạn vẫn đang phân vân không biết du học Anh nên học ngành nào thì có thể tham khảo những ngành học có chi phí thấp, để giảm gánh nặng tài chính của bản thân.  

Một tin vui dành cho các bạn muốn nhanh chóng tốt nghiệp để đi làm khi học tại Anh, đó là hầu hết các chương trình Đại học ở đây đều có thời gian ngắn hơn 1 năm so với một số quốc gia khác. Trung bình bạn chỉ mất khoảng 3 năm để hoàn thành chương trình Cử nhân, 1 năm để lấy bằng thạc sĩ tại Anh. Chính điểm này sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 năm chi phí học tập, sinh hoạt, cũng như các phí khác.

Dưới đây sẽ là bảng học phí du học Anh mà bạn có thể tham khảo:

Bậc họcHọc phí
Trung học phổ thông£4.000 – £7.000/năm
Cao đẳng£6.000 – £7.000/năm
Đại học£9.000 – £9.5000/năm
Sau Đại học£11.000 – £13.000/năm

Như đã đề cập, mức học phí thực tế sẽ phụ thuộc vào trường, chương trình học, ngành học và cả thành phố mà bạn ở. Ngoài ra, sinh viên quốc tế thường phải trả mức học phí cao hơn so với sinh viên địa phương. Do đó, nếu bạn quan tâm đến mức học phí của một chương trình đào tạo cụ thể, bạn nên tìm hiểu thêm về trường và chương trình học trên trang web chính thức của trường.

Chi phí du học Anh
Học phí du học Anh sẽ phụ thuộc khá nhiều vào trường và chương trình mà bạn chọn

2. Chi phí du học Anh: Phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt tại Anh phụ thuộc rất lớn vào mức sống tại thành phố nơi bạn ở, cũng như là cách chi tiêu của bạn. Thông thường, chi phí sinh hoạt tại Anh khoảng £9.135/năm đối với khu vực ngoài London và £11.385/năm tại London.

Dưới đây sẽ là những khoản chi mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị một hành trang thật tốt cho chuyến hành trình du học của mình:

Các khoản chiMức phí tham khảo
Chi phí cho phương tiện di chuyển£50 – £120/tháng
Chi phí cho tài liệu học tập£65 – £80/tháng
Chi phí cho việc ăn uống£150 – £200/tháng 

3. Chi phí du học Anh: Nơi ở

Chi phí cho nhà ở tại Anh giống với hầu hết các chi phí khác khi phụ thuộc rất lớn vào thành phố và loại hình mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, chi phí nhà ở tại Anh sẽ có sự khác biệt so với Việt Nam, nếu như ở nước ta, chi phí cho ký túc xá thường thấp hơn rất nhiều so với các loại hình khác thì ở Xứ sở sương mù chi phí khi thuê nhà chung sẽ thấp nhất.

Khi du học tại Anh, một phần lớn sinh viên thường lựa chọn sống trong ký túc xá của trường học hoặc ký túc xá dành riêng cho sinh viên. Điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo cơ hội giao lưu với sinh viên khác và tạo nên một môi trường sống thuận lợi cho việc học tập và gắn bó với cộng đồng sinh viên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có không gian riêng tư hơn hoặc muốn chia sẻ nhà với bạn bè, việc thuê một căn hộ hoặc phòng chung cũng là lựa chọn phổ biến. Chi phí thuê nhà chung thường sẽ thấp hơn so với việc thuê một căn hộ riêng lẻ, nhưng nên lưu ý rằng giá thuê có thể dao động mạnh tùy thuộc vào vị trí và tiện ích của căn hộ.

Theo kinh nghiệm du học Anh thì bạn nên xem xét kỹ lưỡng các chi phí phụ khác như điện, nước, Internet, cũng như các dịch vụ đi kèm, bao gồm tiền rác, bảo trì, an ninh. Đây là những khoản chi phí phụ mà sinh viên cần tính toán để đảm bảo có đủ nguồn tài chính trong suốt thời gian học tập tại Anh.

Dưới đây sẽ là bảng giá cho các loại hình nhà ở mà bạn có thể tham khảo khi du học Anh:

Loại hình nhà ởChi phí
Ký túc xá£400 – £700/ tháng
Ở cùng gia đình bản xứ£500 – £700/ tháng
Thuê nhà (nhiều người)£250 – £650/ tháng
Chi phí du học Anh
Nếu bạn chọn sống ở những thành phố lớn thì chi phí nhà ở sẽ cao hơn rất nhiều

4. Chi phí du học Anh: Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm là một trong những khoản chi và là điều kiện du học Anh mà ít ai biết đến. Nếu bạn chọn du học tại Anh dưới 6 tháng, thì bạn sẽ không cần phải mua bảo hiểm y tế, nhưng từ 6 tháng trở lên bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế ở Anh. Chi phí bảo hiểm y tế tại Anh khoảng 610 USD, được áp dụng cho 12 tháng.

Sau khi mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ được sử dụng các chế độ về y tế miễn phí như một người bản xứ theo Dịch vụ Y tế quốc gia tại Anh (NHS). Tuy nhiên đối với một số bệnh liên quan đến mắt, răng, hay điều trị bệnh nặng, thì bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ bạn một phần, còn lại bạn vẫn phải chi trả.

Chi phí du học Anh
Phí bảo hiểm tại Anh là khoản phí vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý

5. Chi phí du học Anh: Phí khám sức khỏe

Nếu bạn đến Anh để học tập trong thời gian dài hơn 6 tháng, bạn sẽ cần phải thực hiện việc khám sức khỏe du học Anh hay còn được gọi là “Medical Examination for Tuberculosis (TB) Screening” (Khám sức khỏe để kiểm tra lao). Phí khám sức khỏe này thường rơi vào khoảng từ £120 – £250 (tương đương khoảng 4 – 7 triệu VNĐ). Tuy nhiên, giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm hay cơ sở y tế mà bạn thực hiện.

Nếu bạn đến Anh để học tập trong thời gian ngắn hơn 6 tháng, bạn có thể không cần phải thực hiện khám sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đến từ một khu vực có nguy cơ cao về các bệnh lây truyền, bạn có thể sẽ được yêu cầu phải thực hiện khám sức khỏe hoặc xét nghiệm sàng lọc.

Vì chi phí khám sức khỏe để du học Anh sẽ thay đổi dựa trên rất nhiều yếu tố, vì thế để chắc chắn thì bạn nên theo dõi thường xuyên trang web chính thống của Lãnh sự quán Anh để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chi phí du học Anh
Phí khám sức khỏe sẽ phụ thuộc vào thời gian và địa điểm mà bạn chọn

Trên đây là những khoản chi chính nằm trong chi phí du học Anh, hi vọng bài viết đã giúp bạn có được một hành trang quan trọng để chuẩn bị cho chuyến hành trình chinh phục ước mơ của mình tại Xứ sở sương mù. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc du học thì hãy nhanh tay liên hệ Instulink để được tư vấn miễn phí!

Tin tức liên quan

Du học Anh được gì? 5 Lợi ích tuyệt vời khi học tập tại đây

1 June 2023
Với một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới và một môi trường học tập đa dạng, du học Anh đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên. Vậy du học Anh được gì? Khi học tập tại đất nước này không mang lại cho bạn kiến thức mà còn cơ [...]

Du học Anh vừa học vừa làm được không? Bật mí kinh nghiệm khi làm thêm

24 May 2023
Du học Anh vừa học vừa làm là mục tiêu mà nhiều bạn muốn thực hiện vì nhớ cách này bạn có thể hỗ trợ 1 phần chi phí sinh hoạt. Nhưng đi cùng với đó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc, nguy cơ bị lừa đảo, ảnh hưởng đến chất lượng [...]

3 trung tâm du học Anh uy tín hàng đầu tại TP.HCM

19 May 2023
Việc chọn đúng trung tâm uy tín du học Anh uy tín không hề khó nhưng với thời buổi các cơ sở không chính thống ngày càng nhiều như ngày nay thì bạn cần tham khảo trước bài viết này để không chọn lầm. Sau đây là 3 cơ sở hỗ trợ xin visa uy [...]

Bản tin Visa