Hướng dẫn chi tiết cách xin visa du học Canada dành cho người mới

26 December 2022
blog image

Ước mơ học tập Canada sẽ thực hiện dễ dàng hơn nếu bạn biết cách xin visa du học Canada. Tuy thời gian xét tuyển visa không quá dài nhưng để chuẩn bị cho việc đó là cả một quá trình. Vậy nên, bạn cần xác định mục tiêu sớm nhất có thể để lên kế hoạch cho lộ trình nhận xin visa du học Canada này.

cách xin visa du học canada

1. Bước 1 của cách xin visa du học Canada: Chuẩn bị giấy tờ và chi phí

cách xin visa du học canada
cách xin visa du học canada

Để nộp đơn xin visa du học Canada, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hơn thế nữa các loại hồ sơ cũng cần nhất quán và logic. Đảm bảo nhân viên nhận đơn có thể hiểu bạn và có đủ các thông tin cần thiết về bạn. Những loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị là:

  • Đơn xin visa du học theo form mẫu mà Lãnh sự quán đã cung cấp sẵn trên website của họ. Điền đầy đủ thông tin trong form
  • Hộ chiếu đạt chuẩn (bản gốc, thời gian hiệu lực trên 6 tháng kể từ ngày dự kiến đến Canada, còn ít nhất 1 trang giấy trống)
  • 2 ảnh passport 4×6 cm trong vòng 6 tháng
  • Thư nhập học của trường trung học, cao đẳng, đại học mà bạn đã đăng ký tại Canada

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác giúp hỗ trợ cho quá trình xin visa:

  • Hộ khẩu, khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hay quyết định ly hôn (nếu có) của bạn.
  • Trình bày lý do chọn trường, ngành trong lá thư và đề cập rõ ràng thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch học tập tại xứ sở lá phong, dự định đóng góp gì cho nước sở tại sau khi hoàn tất chương trình du học.
  • Thông tin về bảng điểm, bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập hoặc các chứng chỉ hoạt động xã hội, tình nguyện.

Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ:

  • Giấy chứng nhận số tiền gửi của người tài trợ trong ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua
  • Chứng minh thu nhập thông qua thư chứng minh việc làm, giấy xác nhận thu nhập hay giấy phép đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong vòng 2 năm vừa qua (nếu bạn là chủ doanh nghiệp)
  • Trong trường hợp bạn nhận được học bổng, tài trợ từ chương trình thì cần nêu rõ loại và số tiền mà bạn được chu cấp

Ngoài hồ sơ, bạn cũng cần chuẩn bị lệ phí xin visa du học Canada là 125 USD và 15 USD. Khoản phí này sẽ không được hoàn lại.

cách xin visa du học canada
cách xin visa du học canada

Lưu ý:

Nếu bạn dưới 18 tuổi và không có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng sang Canada thì bạn cần có người giám hộ. Gia đình bạn cần làm thư trao quyền giám hộ và có chữ ký xác nhận của cha/ mẹ/ người giám hộ hợp pháp. Trường hợp, bạn từ 18 tuổi trở lên thì phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố cấp.

Nếu bạn có người tài trợ tại Canada thì cần thư bảo lãnh. Trong đó, đề cập cụ thể trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm vừa qua (bản sao), thư xác nhận việc làm, thẻ công dân/thường trú dân Canada (bản sao), giấy tờ chứng minh mối quan hệ với bạn.

Trong trường hợp bạn chọn tỉnh Quebec để du học thì nhất định phải có giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec do chính quyền của tình bang này cấp. Trường học của bạn tại Quebec, Canada sẽ chuyển trực tiếp giấy tờ cần thiết đến bạn hoặc thông báo bạn được miễn giấy chứng nhận này.

2. Bước 2 của cách xin visa du học Canada: Gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán

Sau khi hoàn tất hồ sơ xin visa du học Canada, bạn cần sắp xếp hồ sơ theo thứ tự thích hợp rồi đến nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh để nộp (địa chỉ: Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) hoặc Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội (địa chỉ: Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội).

*Lưu ý rằng bạn cần nộp hồ sơ trước khi khóa học bắt đầu ít nhất là 12 tuần.

3. Bước 3 của cách xin visa du học Canada: Chuẩn bị cho việc phỏng vấn xin visa

cách xin visa du học canada
cách xin visa du học canada

Thông thường xin visa du học Canada sẽ không cần phải phỏng vấn. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nhân viên Lãnh sự không rõ về bạn do quá trình làm hồ sơ chưa được chặt chẽ thì họ vẫn có thể  yêu cầu phỏng vấn. 

Sau khi nhận thư mời phỏng vấn thì bạn chọn ngày và giờ cho buổi phỏng vấn đó trước thời gian quy định. Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý những điều sau để buổi phỏng vấn diễn ra được suôn sẻ:

Khi nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn phải đăng ký chọn ngày & giờ cho buổi phỏng vấn trước thời hạn quy định và quan trọng hơn là phải lưu ý những kinh nghiệm xin visa du học Canada sau đây để có buổi phỏng vấn thuận lợi nhất:

Bạn cần ăn mặc nghiêm túc, thái độ chuyên nghiệp, tôn trọng người phỏng vấn.

Khi đi bạn cũng cần mang theo bản chính của các giấy tờ đã nộp cho Lãnh sự hoặc giấy tờ bổ sung (nếu được yêu cầu).

Với buổi phỏng vấn Canada, bạn không nhất thiết phải trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại ngôn ngữ quốc tế này để trả lời phỏng vấn  vì điều này sẽ phần nào chứng minh khả năng ngoại ngữ cũng như độ đầu tư cho việc đi du học của bạn.

Lãnh sự còn phải xử lý hồ sơ hoặc phỏng vấn những bạn khác, vậy nên thời gian dành cho buổi này sẽ không nhiều. Việc bạn trả lời dông dài, kể chuyện đời sẽ khiến nhân viên Lãnh sự không có thời gian hỏi thêm những câu hỏi mà họ thắc mắc. Việc tốt nhất bạn nên trả lời ngắn gọn, đầy đủ thông tin. 

Đối với những câu hỏi “có/ không”, bạn cần bám chắc câu hỏi để trả lời, nhưng cũng cần phải hiểu suy nghĩ, mong muốn của lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Điều này sẽ giúp bạn trả lời đầy đủ các thông tin mà họ cần ở bạn.

Bạn đừng chen ngang câu hỏi của Lãnh sự quán mà nhất định phải nghe toàn bộ. Nếu bạn nói trước khi Lãnh sự dứt lời thì khả năng cao bạn không trả lời đúng theo câu hỏi mà họ yêu cầu.

cách xin visa du học canada
cách xin visa du học canada

Trong trường hợp bạn không hiểu câu hỏi thì không nên đoán xem ý của họ là gì. Thay vào đó, bạn hãy hỏi lại Lãnh sự để tránh mất thời gian.

Lãnh sự có thể hỏi lại những thông tin mà bạn đã cung cấp nhắm xác thực hoặc hỏi để xem tính hợp lý của nó. Vậy nên bạn cần phải nói sự thật và sắp xếp thông tin hợp lý khi cần giải thích những yếu điểm trong hồ sơ. Nếu bạn khai gian, nói không đúng sự thật hoặc lệch với thông tin trong hồ sơ đã chuẩn bị thì khả năng cao bạn sẽ rớt visa du học Canada.

Với 3 bước cụ thể như trên, chắc hẳn bạn đã biết cách xin visa du học Canada. Tuy nhiên, đi kèm với cách thức thì bạn cũng cần biết thêm thủ tục, xử lý giấy tờ để hồ sơ của bạn sáng giá hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về thủ tục xin visa du học Canada thì đừng ngần ngại gọi điện ngay cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa