Hướng dẫn từ A – Z cách viết study plan du học Canada

9 November 2022
blog image

Yêu cầu khi muốn du học Canada chính là bản kế hoạch học tập, nhưng nhiều bạn lại chẳng biết cách viết study plan du học Canada. Điều này khiến nhiều bạn bị trượt visa vì viết không đúng quy chuẩn, bố cục, văn phong. Để hạn chế vấn đề trên, Instulink sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết kế hoạch học tập ngay trong bài viết này!

cách viết study plan du học canada

1. Study Plan là gì?

cách viết study plan du học canada
Study Plan cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng

du học canada

Study Plan (Statement of Purpose) là bản tóm tắt kế hoạch học tập nhờ nó mà bạn thể hiện được toàn bộ thông tin cá nhân và nguyện vọng của bản thân khi bước sang môi trường quốc tế. Một bản kế hoạch học tập hoàn chỉnh có thể giúp bạn không cần phỏng vấn với nhân viên xét duyệt hồ sơ xin visa du học vì nó sẽ được xem như văn bản thay thế cho buổi gặp mặt đó. Nếu chuẩn bị tốt, bạn sẽ không cần lo lắng “liệu du học Canada có cần phỏng vấn không?”

Vì study plan là bản giải thích rõ ràng, chi tiết từ thông tin cá nhân, trình độ học vấn, hoàn cảnh gia đình, thành tích học tập đến định hướng trong tương lai… để lý giải một cách thuyết phục nguyên nhân chọn Canada theo học chứ không phải bất kỳ một đất nước nào khác.

Nhờ vào Study plan mà các bạn ứng viên có thể chứng minh khả năng tài chính và trình bày dự định sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Canada.

Từ những ý trên, bạn có thể thấy rằng study plan là một bước cực kỳ quan trọng trong thủ tục, hồ sơ xin visa du học Canada. Đây chính là một trong những phương tiện giúp thuyết phục nhất với cơ quan đại sứ quán rằng mục đích du học của bạn là chính đáng chứ không phải nhập cảnh để lao động hay định cư bất hợp pháp tại xứ sở lá phong.

2. Cách viết study plan du học Canada về cấu trúc

cách viết study plan du học canada
Một bài study plan hoàn chỉnh cần đủ 3 phần

Một bài study plan tốt đầu tiên phải đảm bảo bố cục 3 phần cơ bản:

 • Phần mở bài: giới thiệu thông tin về bản thân như tên gì, năm sinh, trình độ học vấn,…
 • Phần thân bài: đưa ra những luận điểm sắc bén nhằm thuyết phục lãnh sự quán và nêu ra những dự định sắp tới của bạn.
 • Phần kết bài: Tóm tắt lại study plan

Trình bày mạch lạc, rõ ràng kèm theo văn phong trang trọng và luận điểm có sự liên kết thống nhất với nhau qua từng ý. Bạn cũng cần lưu ý về độ dài, bài study plan có độ dài tầm 800 chữ là vừa đủ, đừng thể hiện quá dong dài vì bộ phận xét duyệt không có nhiều thời gian để đọc. Việc sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh chính là yêu cầu không thể thiếu vì study plan sẽ do lãnh sự quán Canada đọc

Tuy cấu trúc của bài viết yêu cầu thì có 3 phần chính nhưng để thể hiện rõ những thông tin thì bạn có thể tuân theo các phần sau đây:

 • Phần 1: Mở đầu
 • Phần 2: Trình bày ngắn gọn về ngành học và lý dọc bạn chọn lĩnh vực này
 • Phần 3: Nêu lý do chọn du học Canada 2022 mà không học tại Việt Nam
 • Phần 4: Chia sẻ một số thành tích đã đạt được trong thời gian qua
 • Phần 5: Kế hoạch quay về cống hiến cho Việt Nam sau khi chương trình đào tạo kết thúc
 • Phần 6: Kết bài

3. Hướng dẫn cách viết study plan du học Canada

3.1 Cách viết study plan du học Canada phần giới thiệu bản thân

Trong phần giới thiệu bản thân, bạn nên đề cập những ý chính sau đây:

 • Quá trình học tập: Nhấn mạnh những ưu điểm có thể hỗ trợ quá trình học tập của bạn tại môi trường Canada.
 • Áp dụng các kiến thức học tập vào thực tiễn: Nêu những hoạt động ngoại khóa, chiến dịch tình nguyện mà bạn từng tham gia nhằm thể hiện bạn là một học sinh toàn diện cả trong học tập và xã hội.
 • Study plan cần thể hiện đức tính hiếu học của bản thân.

3.2 Nêu những lý do thuyết phục lãnh sự quán

cách viết study plan du học canada
Những lưu ý khi viết study plan
 • Đưa ra lý do vì sao bạn quyết định du học: nêu thực trạng nền giáo dục tại Việt Nam, đặc biệt nói rõ sự khác biệt giữa hai phương thức đào tạo giữa nước ta và phương tây.
 • Nêu lý do chọn du học tại Canada: Giới thiệu những điểm về đất nước, văn hóa, con người xã hội và nền giáo dục tại xứ sở lá phong khiến bạn ấn tượng. Bạn có thể chèn vào những ưu điểm, điều gì tại Canada khiến bản thân bạn có thể phát triển hơn so với chỉ học tại môi trường Việt Nam.
 • Đề cập lý do chọn trường/ngành: yếu tố này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc lãnh sự quán có chấp nhận duyệt visa cho bạn hay không. Vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước các kiến thức liên quan đến trường và ngành mà bạn dự định theo học. Những điều bạn cần nêu trong bài study plan bao gồm: giới thiệu sơ lược về Trường/Ngành, ưu nhược điểm, tiềm năng phát triển của chúng và cách bạn định hướng vận dụng vào đời sống thực tiễn.
 • Tài chính hiện tại của gia đình: Dù bạn đi theo diện du học Canada không cần chứng minh tài chính thì vẫn phải khẳng định với lãnh sự quán về khả năng chi trả cho bạn trong việc học tập và sinh hoạt tại đất nước này. 

3.3 Cách viết study plan du học Canada – Dự định trong tương lai

 • Kế hoạch học tập tại Canada: Lên kế hoạch, định hướng học tập tại Canada. Bạn cũng đừng quên kèm thêm một số dự định của bạn sau khi hoàn tất khóa học trong study plan vì như thế sẽ tăng thêm phần thuyết phục.
 • Nêu lên các lý do khẳng định với lãnh sự quán rằng mình sẽ trở về đất nước sở tại chứ không định cư hay lao động bất hợp pháp tại Canada. Bạn nên lập kế hoạch phát triển sự nghiệp tại Việt Nam trong tương lai.

4. Cách viết study plan du học Canada – Những lưu ý

cách viết study plan du học canada
Bạn có thể nhờ người khác xem lại

Sau khi đọc những thông tin, quy chuẩn trên thì Instulink tin rằng bạn đã có khả năng viết được study plan hoàn chỉnh cho bản thân mình. Nhưng để tự tin hơn thì bạn cũng nên xem thêm một số bí kíp mà ngoài Instulink ra chẳng ai mách cho bạn biết:

Sử dụng một trong các phông chữ phổ biến như: Arial, Times New Roman hoặc Calibri với size chữ từ 11 đến 12 để viết study plan.

Chỉ dùng câu chủ động, tránh sử dụng thể bị động.

Dùng câu đơn, hạn chế tối đa các câu ghép dài vì đây không phải bài làm văn trên lớp.

Viết đầy đủ họ tên và không để dấu. Đây chính là tên được thể hiện trên visa du học Canada của bạn.

Bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để trình bày trong study plan vì thế sẽ có đôi chút bất tiện nếu bạn không giỏi tiếng Anh. Sau khi viết bài xong, bạn cần rà soát lại để tránh những lỗi về ngữ pháp, chính tả và lối diễn đạt. Bạn cũng có thể nhờ người khác kiểm tra trước khi nộp.

Văn phong việc study plan cần chuẩn chỉnh, câu đầu tiên cần thể hiện tổng quan chủ đề bài viết. Chẳng hạn như: Tôi viết study plan này nhằm mục đích giải thích lý do tôi du học canada ngành điều dưỡng, University of Calgary tại Canada. Mỗi câu đầu tiên của từng đoạn văn đều phải thể hiện nội dung bao hàm trong cả đoạn.

Cuối thư, bạn nhớ ghi rõ họ tên và ngày tháng viết thư.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về việc cách viết study plan du học Canada thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa