Tất tần tật cách tìm học bổng du học Mỹ năm 2023

25 September 2023
blog image

Mỹ là điểm đến mơ ước của nhiều học sinh quốc tế không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc du học tại Mỹ cũng đòi hỏi một khoản kinh phí đáng kể. Mỗi năm, lượng hồ sơ săn bổng từ phía sinh viên Việt Nam tăng lên đáng kể. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến cách tìm học bổng du học Mỹ, thì không nên bỏ qua bài viết này.

cách tìm học bổng du học mỹ

1. Phân loại học bổng du học Mỹ

cách tìm học bổng du học mỹ
Học bổng du học Mỹ được chia thành nhiều loại

Trước hết, để lựa chọn được học bổng phù hợp với bản thân, bạn cần phải biết được về các loại học bổng du học Mỹ. Học bổng (Scholarship) là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Thông thường, các loại học bổng thường được chia thành 2 loại bao gồm:

Học bổng theo thành tích (Merit-based Scholarship)

Đây là học bổng du học được cấp cho các ứng viên có thành tích cao trong học tập. Các trường Đại học sẽ có các suất học bổng đầu vào dành cho sinh viên có hồ sơ học thuật ấn tượng. Một số học bổng có thể được duy trì nếu bạn đạt được điểm GPA cao và thực hiện đủ thời gian hoạt động cộng đồng.

Bên cạnh đó, các học bổng merit-based ở đây cũng có thể dành cho các sinh viên có giải thưởng trong các cuộc thi thể thao, nhằm khuyến khích các tài năng trẻ. Ví dụ như kỳ thủ Lê Quang Liêm với học bổng của Đại học Webster.

Học bổng theo nhu cầu (Need-based Scholarship)

Học bổng này thường dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Để xin học bổng du học Mỹ theo dạng need-based, các bạn cần phải chứng minh tài chính của gia đình để nhà trường có thể xem xét và đưa ra chi phí hỗ trợ phù hợp.

Công thức tính: Nhu cầu hỗ trợ tài chính (Financial Need) = Tất cả mọi chi phí khi du học (Cost of Attendance) – Khoản gia đình có thể đóng theo dự kiến (Expected Family Contribution)

2. Làm sao để nhận được học bổng du học Mỹ?

cách tìm học bổng du học mỹ
Học bổng du học Mỹ được nhiều người quan tâm

Nhiều bạn thường thắc mắc làm thế nào để được học bổng du học Mỹ? Instulink xin đưa ra hướng dẫn thông qua các bước sau

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về học bổng du học Mỹ mà bạn muốn 

Bạn nên lựa chọn những nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy khi tìm hiểu về học bổng, bạn nên vào các website chính thức từ các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ để tìm kiếm thông tin và không bỏ lỡ bất kì suất học bổng giá trị nào. 

Bạn có thể tìm học bổng du học Mỹ thông qua những công ty, trung tâm, tư vấn du học để có thể mang lại một lộ trình thiết thực. Vì họ biết được rất nhiều trường có mức học bổng tốt dành cho các sinh viên du học và sẽ đưa ra những chương trình học bổng, trường học phù hợp với bạn nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham dự các triển lãm giáo dục, hội thảo du học để biết thêm thông tin và cơ hội để tìm kiếm cho mình một suất học bổng phù hợp nhất.

Bước 2: Xác định ngành học để lựa chọn học bổng phù hợp

Định hướng cho bản thân một ngành học phù hợp với năng lực hoặc nghề nghiệp của bạn sau này. Tìm hiểu thông tin thật kỹ càng trước khi lựa chọn bất kỳ ngành học nào. Tiếp theo, bạn cần truy cập vào web của trường và xem ngành đó có học bổng hay không. Một số ngành đặc thù như Kỹ thuật, Y tế hoặc Luật sẽ có các suất học bổng giá trị cao hơn.

Bước 3: Chuẩn bị tài chính khi du học

cách tìm học bổng du học mỹ
Điều kiện tài chính cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi đi du học Mỹ

Sau khi bạn đã biết cách săn học bổng du học Mỹ, điều tiếp theo bạn cần phải thực hiện đó chính là chuẩn bị nguồn tài chính. Bạn nên xem xét về năng lực tài chính của gia đình sau khi đã trừ đi tiền học bổng khoản tài chính của gia đình có đủ chi trả cho số tiền còn lại không sau khi đã trừ đi khoản học bổng.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

​​Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như học bạ, bảng điểm IELTS, bài luận, các loại giấy khen, chứng nhận, resume, thư giới thiệu, hồ sơ tài chính…. Để đảm bảo hồ sơ của bạn được hoàn thành, bạn nên dành thời gian ít nhất 2 năm chuẩn bị và 1 năm tổng hợp các yếu tố trên để bắt đầu bước vào giai đoạn nộp hồ sơ.

Bước 5: Nộp hồ sơ săn học bổng Mỹ

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ và lên danh sách ngôi trường phù hợp, bạn có thể bắt đầu nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Bạn cần chú ý thời gian của học kỳ mà bạn muốn nhập học và thời gian nộp hồ sơ để không bỏ lỡ.

Đối với một số trường sẽ yêu cầu ứng viên phỏng vấn. Vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý thật tốt. Đôi khi các buổi phỏng vấn sẽ không phức tạp như các bạn nghĩ, đó chỉ đơn giản là một buổi trò chuyện ngắn mà ban tuyển sinh muốn hiểu thêm về bản thân và các định hướng tương lai của bạn khi chọn học tại ngôi trường đó.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ

cách tìm học bổng du học mỹ
Thực hiện thủ tục xin visa để chuẩn bị du học Mỹ

Sau khi bạn đã nhận được thư chấp nhận từ trường, bạn cần bắt đầu thực hiện các thủ tục xin visa để hoàn thành cho toàn bộ quá trình chuẩn bị du học của mình. Ngoài những hồ sơ như bạn nộp cho trường thì hồ sơ xin visa sẽ thêm các giấy tờ về nhân thân, tài chính và thư từ trường. Bạn cần hoàn thành hồ sơ thật sớm để tránh tình trạng nhập học muộn nhé.

3. Muốn xin học bổng du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Để có thể săn được các học bổng du học Mỹ có giá trị, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Về thành tích học tập

  • GPA đạt từ 7.0 trở lên trong suốt thời gian học tập tại Việt Nam
  • Nếu muốn săn học bổng toàn phần, GPA của bạn cần phải đạt từ 8.5 – 10 
  • Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ với điểm số cao (IELTS 6.5 trở lên, TOEFL iBT từ 90 trở lên,…)
  • Có chứng chỉ SAT dao động từ 1300 – 1600 và ACT từ 32 – 36

Về hoạt động ngoại khóa

  • Tham gia nhiều hoạt động xã hội
  • Nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các CLB, Đoàn, Hội để chứng minh khả năng lãnh đạo
  • Chọn những hoạt động, dự án liên quan đến ngành học sẽ là điểm cộng

Các yếu tố khác

  • Đầu tư vào bài luận cá nhân và đảm bảo rằng bạn truyền tải được trọng tâm và thông điệp mà bạn mong muốn đến nhà tuyển sinh
  • Thư giới thiệu từ các thầy cô, người hướng dẫn lâu năm và biết rõ về quá trình phát triển của bạn
cách tìm học bổng du học mỹ
Đáp ứng các yêu cầu với thành tích tốt sẽ giúp bạn nhận được học bổng giá trị lớn

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp phần nào những thắc mắc về cách tìm học bổng du học Mỹ. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc xin học bổng du học Mỹ thì đừng ngần ngại gọi điện ngay cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink tại đây

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa