Cách gia hạn visa du học Mỹ mới nhất 2023

18 August 2023
blog image

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với nhiều trường đại học danh tiếng như Harvard, Stanford… Điều này khiến bạn muốn gia hạn visa du học để tiếp tục học tập và sinh sống tại Mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công vì thế Instulink muốn chia sẻ những cách gia hạn visa du học Mỹ đến các bạn. 

cách gia hạn visa du học mỹ

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI VISA HẾT HẠN

cách gia hạn visa du học mỹ
Lưu ý những điều này khi visa hết hạn

Nhiều du học sinh Mỹ thường nhầm lẫn thời gian trên Visa và thời gian ở mục 5 trên Mẫu I20, dẫn đến bối rối khi visa du học Mỹ hết hạn. Trên thực tế, thời gian trên I20 quyết định thời gian bạn được phép ở lại Mỹ để học tập. Thời hạn trên visa thường được sử dụng cho việc nhập cảnh. 

Gia hạn visa là điều kiện bắt buộc để du học sinh Mỹ có thêm thời gian lưu trú hợp pháp tại quốc gia này trong các trường hợp:

 • Visa du học Mỹ đã hết hạn và I20 hết giá trị. Đa số trường hợp này, sinh viên cần thêm thời gian để hoàn thành khóa học 
 • Visa hết hạn và I20 còn giá trị. Bạn cần phải gia hạn visa nếu có kế hoạch rời đi và quay trở lại Hoa Kỳ trong thời gian học

Như vậy, nếu visa của bạn hết hạn nhưng I-20 vẫn còn hiệu lực và bạn cũng không có ý định rời khỏi Mỹ, việc gia hạn visa du học Mỹ là chưa cần thiết đâu! 

Việc gia hạn visa du học kịp thời sẽ giúp bạn duy trì tình trạng cư trú hợp pháp ở Mỹ và tránh những trường hợp đáng tiếc như bị cưỡng chế trục xuất hoặc không được nhập cảnh.

1.1 Gia hạn đối với visa du học F và M (F-1, F-2, M-1, M-2)

Du học sinh thuộc diện này được phép gia hạn visa du học Mỹ khi hết hạn, bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên, người đang theo học bình thường tại Mỹ dưới dạng visa F1, M1 (bao gồm cả người đi cùng visa F2, M2)
 • Còn duy trì tình trạng lưu trú bình thường tại Mỹ và tương lai vẫn sẽ tiếp tục học tập tại Mỹ 

1.2 Gia hạn đối với visa du học J (J-1, J-2)

Du học sinh sở hữu visa này không được phép gia hạn nếu visa du học Mỹ đã hết hạn. Cách duy nhất để kéo dài thời gian lưu trú tại Mỹ một cách hợp pháp là chuyển đổi tình trạng visa sang diện F1 hoặc M1 thông qua phỏng vấn trực tiếp tại Việt Nam hoặc nộp đơn lên Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) nếu bạn chưa rời khỏi Mỹ. 

2. CÁC PHƯƠNG THỨC GIA HẠN VISA

cách gia hạn visa du học mỹ
Có 2 hình thức gia hạn visa

Lãnh sự quán Mỹ quy định 2 hình thức gia hạn visa du học dành cho du học sinh để thuận tiện cho việc duy trì thị thực của mình bạn nên hiểu những quy định về 2 hình thức gia hạn sau.

Gia hạn qua đường bưu điện

Chương trình này có 3 đặc điểm nổi bật:

 • Chỉ được gia hạn visa bằng cách này khi bạn đang ở ngoài nước Mỹ
 • Hồ sơ mặc định được chuyển đến Lãnh sự quán qua đường bưu điện  
 • Không yêu cầu phỏng vấn, trừ những trường hợp đặc biệt sẽ liệt kê ở phần sau

Như vậy, bạn sẽ chủ động hơn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian vì không cần đến trực tiếp để nộp hồ sơ, đôi khi không cần cả phỏng vấn.

Bên cạnh đó, khi gia hạn qua đường bưu điện, hồ sơ sẽ được xử lý trong vòng 8-10 ngày hoặc 21 ngày (mùa cao điểm). Khoảng thời gian này ngắn hơn rất nhiều so với việc chờ đợi một lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp. 

 • Gia hạn visa thông qua phỏng vấn trực tiếp

Với hình thức này, du học sinh cần phải đến trực tiếp Lãnh sự quán để nộp hồ sơ và phỏng vấn visa du học Mỹ khi hết hạn.

Hình thức gia hạn visa qua đường bưu điện rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian, nhưng trong một số trường hợp Instulink khuyên bạn nên tiến hành thủ tục gia hạn visa Mỹ trực tiếp vì những lý do sau:

 • Thời gian phỏng vấn thông thường khoảng 2-5 phút
 • Bạn sẽ biết được kết quả ngay trong buổi phỏng vấn của mình. Nếu phỏng vấn thành công, sau 2 ngày Visa sẽ được gửi về tận nhà theo đường bưu điện.
 • Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện, hộ chiếu của bạn sẽ bị giữ từ 6-8 ngày và bạn chỉ chờ đợi kết quả mà thôi. 

Trong một số trường hợp, bạn bắt buộc phải đến phỏng vấn trực tiếp để xin visa

 • Nếu bạn bị từ chối gia hạn visa qua đường bưu điện. Bạn cần phải đem theo đầy đủ các loại giấy tờ và nên phân loại rõ ràng để viên chức Lãnh sự dễ dàng xét duyệt hồ sơ cho bạn.
 • Nếu bạn đã ở quá thời gian được phép cư trú thì cần phải đến trực tiếp và phân tích, giải trình để Viên chức Lãnh sự hiểu rõ trường hợp của bạn, chứng minh cho họ thấy rằng bạn không hề cố ý.

3. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ KHI GIA HẠN VISA

cách gia hạn visa du học mỹ
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi gia hạn

Nhìn chung, thủ tục và hồ sơ để xin visa du học Mỹ hoàn chỉnh sẽ gồm những giấy tờ sau: 

 • Bản gốc I-20
 • Bảng điểm học tập trong suốt thời gian học tập ở Mỹ
 • Biên nhận đóng phí SEVIS trước đây hoặc đóng SEVIS mới
 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng
 • Hộ chiếu cũ có thị thực ở Mỹ gần nhất (nếu hộ chiếu hiện tại không có thị thực)
 • Mẫu in xác nhận đơn DS-160 mới
 • 2 hình ảnh có kích thước 5cm x 5cm đúng chuẩn quốc tế
 • Biên lai đóng phí xin thị thực trước đó do bưu điện Việt Nam cấp

Đối với hình thức gia hạn qua đường bưu điện, bạn cần đính kèm thư miễn phỏng vấn qua đường bưu điện, được lấy trong quá trình xác thực khi điền mẫu đơn DS-160 trực tuyến. 

Đối với hình thức gia hạn visa thông qua phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam, bạn nhớ đem theo đầy đủ giấy tờ và phân loại rõ ràng để viên chức Lãnh sự dễ dàng xét duyệt hồ sơ của bạn nhé!

4. CÁC BƯỚC XIN VISA DU HỌC MỸ KHI HẾT HẠN 

cách gia hạn visa du học mỹ
Gửi hồ sơ càng sớm càng tốt nha

Năm bước khi visa cho du học sinh Mỹ

Bước 1:  Hoàn tất mẫu đơn xin thị thực không định cư DS 160 mới và in xác nhận. Bạn nên để ý để tránh điền nhầm mẫu Ds-160 cũ vì sẽ không có hiệu lực. 

Bước 2:  Đăng nhập vào tài khoản đã có trước đây trên trang ustraveldocs.com và điền các thông tin theo yêu cầu, trả lời các câu hỏi về tình trạng visa.

Sau đó bạn sẽ nhận được hóa đơn đóng phí visa. 

Tại bước này, nếu visa của bạn hết hạn chưa quá 48 tháng, bạn có thể trả lời các câu hỏi để lấy Thư miễn phỏng vấn.

Bước 3:  Tiếp tục đăng nhập tài khoản vào ngày hôm sau để hoàn tất các thông tin và in Thư miễn phỏng vấn. 

Bước 4:  Điền các thông tin yêu cầu vào Thư miễn phỏng vấn và tập hợp hết các giấy tờ cần thiết để gia hạn visa du học Mỹ mang đến Bưu cục Nhất Tín gần nhất 

Bước 5:  Khi quy trình xét hồ sơ hoàn tất, công ty chuyển phát sẽ giao trả hồ sơ và hộ chiếu lại theo địa chỉ bạn đã đăng ký trước đó. 

Bạn có thể thay đổi địa chỉ giao nhận bằng cách truy cập lại tài khoản của mình tại:  Cổng thông tin Lãnh sự quán & Đại sứ quán Mỹ.

Lưu ý: Bạn có thể gửi hồ sơ gia hạn đến hai địa chỉ của Đại sứ quán Mỹ tại 170 Ngọc Khánh, tầng 2 tòa nhà Vườn Hồng, Ba Đình, Hà Nội và 04 Lê Duẩn, quận 1, Tp.HCM

Mỹ – nơi hội tụ văn hóa đa dạng và giáo dục hàng đầu, thu hút hàng triệu du học sinh vì thế mà cách gia hạn visa du học Mỹ cũng không dễ dàng, Instulink mong rằng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy mạnh dạn liên hệ Instulink để được giải đáp thắc mắc nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa