Nên chọn cách đi du học Mỹ nào thì đơn giản, dễ dàng hơn?

11 April 2023
blog image

Bạn thắc mắc không biết hiện có bao nhiêu cách đi du học Mỹ? Nên đi theo phương thức nào? Ưu và nhược điểm của từng loại? nhưng vẫn chưa tìm được ra câu trả lời. Instulink sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình để giải đáp giúp bạn. Những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp hơn.

cách đi du học mỹ

1. Những cách đi du học Mỹ

cách đi du học mỹ
Hiện nay có nhiều cách đi du học Mỹ

Chương trình du học Mỹ (tự túc hoặc nhận học bổng): Đây là cách thông thường, phổ biến nhất vì từ du học Mỹ cấp 2 đến đại học hầu hết sử dụng diện này. Bạn làm thủ tục nhập học, xin học bổng, xin cấp visa F-1 và chuẩn bị phần tài chính tốt để chuẩn bị đi Mỹ. 

Chương trình đào tạo nghề: Điều này phù hợp với những ai muốn tham gia học tập các khóa đào tạo nghề tại Mỹ. Diện visa áp dụng cho chương trình này là M-1. Chương trình này sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng chuyên môn và thực tế để hỗ trợ công việc sau này. 

Du học Mỹ ngắn hạn: Hình thức này phù hợp cho những người muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh hoặc muốn được trải nghiệm văn hóa, lối sống, phương thức học tại Mỹ trong một thời gian ngắn. Tùy theo chương trình, bạn có thể du học từ 1 tuần – 1 tháng.

Chương trình “Pathway”: Chương trình này giúp tăng cường kỹ năng tiếng Anh trước khi bạn bắt đầu học đại học. Tùy theo trình độ đầu vào (thường thông bài kiểm tra của trường để đánh giá) mà thời gian học Pathway sẽ kéo dài từ 6 tháng-1 năm.

Chương trình trao đổi sinh viên: Chương trình này cho phép sinh viên học tập tại Mỹ trong 1 khoảng thời gian nhất định khoảng 1 học kỳ-1 năm học. Nhờ chương trình này mà bạn có thể trải nghiệm giáo dục và hiểu hơn về môi trường sống của Mỹ. Sau đó, bạn vẫn có thể chuyển đổi thành hình thức du học chính thức nếu đủ điều kiện.

2. Bạn phù hợp với cách đi du học Mỹ nào?

cách đi du học mỹ
Đối tượng cho mỗi cách đi du học Mỹ là khác nhau

Chương trình du học tự túc (Self-funded): Bạn có đủ tài chính để tự túc toàn bộ chi phí du học (học phí, chi phí sinh hoạt).

Du học bằng học bổng (Scholarship): Nếu bạn có thành tích học tập và năng lực tiếng Anh tốt thì có thể ứng tuyển vào các chương trình học bổng để hỗ trợ phần nào chi phí. Ngoài những suất học bổng giá trị lớn như loại của chính phủ, tỉnh bang hay các suất toàn phần, bạn có thể nộp xin học bổng của trường với những loại phù hợp với năng lực của bản thân. Chẳng hạn, một số trường có cơ chế xét học bổng tự động cho những bạn sinh viên Việt Nam.

Chương trình Pathway: Những bạn du học Mỹ không cần IELTS sẽ là đối tượng phù hợp với chương trình này. Bạn không có chứng chỉ tiếng Anh, chưa đáp ứng được yêu cầu về ngôn ngữ này thì chương trình sẽ giúp bạn cải thiện những khuyết điểm đó. Đây cũng là cách mà các trường đại học sử dụng để cân bằng năng lực tiếng anh của sinh viên trước khi bắt đầu nhập học.

Du học qua chương trình trao đổi sinh viên (Exchange Program): Chương trình phù hợp với những bạn đang là sinh viên tại trường đại học hoặc cao đẳng muốn có trải nghiệm học tập thực tế tại nước ngoài, cụ thể là Mỹ. Trường bạn đang học có thể kết hợp với 1 hoặc nhiều trường tại Mỹ để cùng tạo ra chương trình này. 

3. Ưu và nhược điểm của từng cách đi du học Mỹ

cách đi du học mỹ
Bạn cần phân tích ưu, nhược điểm và xét thêm điều kiện của gia đình

Ngoài việc biết bản thân phù hợp với chương trình nào, bạn cũng cần hiểu mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, trước khi quyết định, bạn phải xem xét đến khía cạnh này.

Đối với chương trình du học Mỹ thông thường:

Ưu điểm:

 • Học tập chuyên sâu về ngành học mình theo đuổi
 • Có thời gian trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ
 • Khả năng nhận được học bổng từ 1 hoặc nhiều trường đại học.
 • Đa dạng sự lựa chọn

Nhược điểm:

 • Chi phí du học cao do phải sống tại Mỹ trong thời gian dài

Chương trình đào tạo nghề:

Ưu điểm:

 • Học tập và đào tạo kỹ năng thiên về thực hành nên có tính ứng dụng cao cho con đường phát triển sau này.
 • Học phí thấp hơn so với chương trình khác

Nhược điểm:

 • Ít học kiến thức học thuật
 • Phải học thêm đại học nếu muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ

Du học hè, ngắn hạn:

Ưu điểm:

 • Giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh hoặc học một môn học cụ thể trong một thời gian ngắn.
 •  Chi phí du học Mỹ thấp hơn

Nhược điểm:

 • Cung cấp kiến thức cơ bản, không chuyên sâu mà chỉ là bước trải nghiệm để xác định liệu bạn có phù hợp với môi trường này.
 • Không có khả năng nhận được học bổng.

Chương trình “Pathway”:

Ưu điểm:

 • Giúp bạn tăng cường kỹ năng tiếng Anh và chuẩn bị trước kỳ nhập học chính thức.
 • Có khả năng được chuyển tiếp vào trường đại học Mỹ và nhận được học bổng.

Nhược điểm:

 • Chi phí đào tạo cao hơn
 • Kéo dài thời gian học tại Mỹ
 • Du học thông qua chương trình trao đổi:

Chương trình du học trao đổi

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm được nhiều chi phí du học Mỹ vì bạn chỉ cần dành ra 1 thời gian nhất định vẫn được học chương trình tại nước ngoài.
 • Bạn có cơ hội được học tập trong môi trường, đón nhận nhiều kiến thức và trải nghiệm mới.

Nhược điểm:

 • Không đủ thời gian để thấu hiểu về con người, văn hóa, tác phong làm việc,… tại Mỹ
 • Một số trường sẽ yêu cầu bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được chọn tham gia nên tỷ lệ cạnh tranh cao.

4. Cách đi du học Mỹ giá tốt

cách đi du học mỹ
Cách đi du học Mỹ tiết kiệm chi phí

Bạn có biết “chi phí du học Mỹ 1 năm bao nhiêu tiền?”. Theo những số liệu thống kê, mức học phí trung bình tại Mỹ hiện nay là rơi vào khoảng 25.000 USD đối với du học sinh quốc tế. Bên cạnh đó còn có những khoản chi khác khiến 1 năm du học sinh Mỹ cần tiêu tốn hết 35.000 – 90.000 USD/ năm

Theo kinh nghiệm du học Mỹ của nhiều cựu sinh viên chia sẻ, bạn có thể áp dụng những cách sau để tối ưu chi phí:

 • Chọn trường có mức học phí phù hợp
 • Tìm học bổng hoặc quỹ hỗ trợ
 • Tìm các công việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường
 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng
 • Tập nấu ăn ở nhà
 • Sử dụng Internet để liên hệ với gia đình
 • Săn hàng giảm giá và mua hàng tại những địa điểm giá rẻ

Sau bài viết về những cách đi du học Mỹ, bạn đã chọn được cho mình phương thức nào phù hợp cho bản thân chưa? Nếu chưa hoặc còn nhiều thắc mắc về vấn đề du học Mỹ thì bạn có thể liên hệ Instulink để được giải đáp.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây. 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa