Phân biệt giữa các loại visa du học Mỹ dành cho người mới tìm hiểu

10 August 2023
blog image

Hiện tại, có các loại visa du học Mỹ nào? Mỗi loại có những đặc điểm gì? Quyền lợi, nghĩa vụ nào bạn cần thực hiện khi sở hữu diện visa đó? Khi giải đáp được câu hỏi trên, bạn sẽ xác định được bản thân phù hợp với loại nào nhất. Tìm câu trả lời tường tận qua bài viết sau!

các loại visa du học mỹ

1. Các loại visa du học Mỹ – Diện F

Visa F1 là diện visa du học Mỹ 2023 phổ biến nhất dành cho du học sinh muốn đến xứ sở cờ hoa để tham gia học Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng, Sau Đại Học,… Du học sinh sở hữu diện visa này cần đảm bảo duy trì việc học toàn thời gian tại cơ sở giáo dục. Bên cạnh các điều kiện về mặt giấy tờ, pháp lý, bạn cần trang bị cho mình bằng cấp tiếng Anh như TOEFL/ GRE/ GMAT/ IELTS. 

các loại visa du học mỹ
Visa F1 là loại phổ biến nhất trong các loại thị thực du học

Người sở hữu visa F1 sẽ không được phép làm việc ngoài trường học. Do đó, bạn cần cố gắng để nhận được lời mời làm việc từ trong trường. Lưu ý, thời gian làm việc trong trường không được quá 20 tiếng/ tuần nhằm đảm bảo chất lượng việc học.

Ngoài ra, để nhận được thị thực F1, bạn cần chứng minh khả năng tài chính của mình đủ để chi trả trong khoảng thời gian học tập tại Mỹ. Đây chính là thứ giúp Lãnh sự Quán đánh giá bạn có quay trở lại sau khi hoàn thành chương trình học hay không. Yếu tố ràng buộc này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt nhân viên xét duyệt visa. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đáp ứng về tình trạng sức khỏe và mua giấy bảo hiểm dành cho sinh viên quốc tế để đủ điều kiện nhận visa.

Khi kết thúc khóa học, bạn chỉ được phép ở lại Mỹ trong vòng 60 ngày (trừ trường hợp du học sinh được định cư hoặc tham gia chương trình thực tập OPT trong khoảng thời gian nhất định). Du học sinh cần hoàn tất chương trình học trong thời hạn ghi trên giấy I-20.

Ngoài ra, visa diện F còn có 2 loại ít phổ biến hơn là F2 và F3:

 • Visa du học Mỹ F2: Người có mối quan hệ phụ thuộc với người sở hữu visa F1 (như vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) sẽ được cấp cho loại visa F2 để sinh sống cùng trong khoảng thời gian học tập tại Mỹ. Diện giám hộ visa du học Mỹ này áp dụng cho cả vợ chồng đồng tính.
 • Visa du học Mỹ F3: Diện này không áp dụng cho sinh viên Việt Nam làm dành cho người đến từ Canada và Mexico có bố mẹ định cư hoặc là công dân Mỹ.

2. Các loại visa du học Mỹ – Diện M

Những đối tượng đến Mỹ để tham gia nghiên cứu, học nghề hay thuộc chương trình phi học thuật sẽ được cấp visa M1. Khác với F1, diện M1 có thời hạn ngắn hơn (thường không quá 1 năm). Nếu bạn sở hữu visa F1, bạn phải chuyên tâm học và không được làm thêm trong quá trình này. 

các loại visa du học mỹ
Diện M1 dành cho những bạn sang Mỹ tham gia chương trình phi học thuật

Ngoài ra, diện M còn có 2 loại visa khác như:

 • Visa du học Mỹ M2: Những người có mối quan hệ phụ thuộc với người có visa M1 (như vợ/chồng hoặc con ruột dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình). Diện này cũng được áp dụng với cặp vợ chồng thuộc cộng đồng LGBT.
 • Visa du học Mỹ M3: Dành cho học sinh, sinh viên sống tại Canada, Mexico nhưng tham gia chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ.

Để nhận được visa du học M-1, bạn cần đáp ứng đủ những tiêu chuẩn sau:

 • Đăng ký vào chương trình phi học thuật hoặc đào tạo nghề
 • Đơn xin nhập học phải được Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) chứng nhận
 • Ghi danh vào chương trình toàn thời gian tại trường
 • Đạt đến trình độ giao tiếp cơ bản trở lên
 • Đảm bảo luôn có nguồn hỗ trợ tài chính trong suốt quá trình du học

3. Các loại visa du học Mỹ – Diện J

Visa du học Mỹ diện J ít phổ biến hơn những loại khác. Đối tượng của diện này là trao đổi văn hóa và cần có tổ chức tư nhân hoặc chính phủ bảo trợ. Để tham gia chương trình trao đổi, bạn phải đáp ứng 1 số tiêu chí do nhà bảo trợ đề ra. Thời hạn của visa J tương đối ngắn, chỉ khoảng 1-2 học kỳ. Sau thời gian sở hữu visa J1, bạn muốn chuyển đổi sang dạng visa khác hoặc trở thành thường trú nhân Mỹ thì phải quay về nước khi hết hạn và ở lại đó tối thiểu 2 năm trước khi thực hiện quy trình xin visa du học Mỹ một lần nữa.

các loại visa du học mỹ
Visa diện J cần có tổ chức hoặc chính phủ bảo trợ thì bạn mới được đăng ký

Thực tế, visa J1 đi Mỹ được cung cấp cho công dân nước ngoài khi tham gia các chương trình trao đổi thực tập sinh để sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế môi trường và văn hóa trong một thời gian ngắn hạn. Người có visa J1 có thể tham gia nhiều chương trình như chương trình của chính phủ hay của tổ chức tư nhân.

Tương tự như 2 loại kia, người có quan hệ phụ thuộc với du học sinh thuộc diện J1 sẽ nhận visa J2. Nhưng diện J này không có cung cấp visa J3.

Đối tượng của chương trình J1 của visa Mỹ có thể kể đến như:

 • Tham gia du học hè (Summer Camp)
 • Hướng dẫn viên
 • Tham gia chương trình sau Đại học
 • Học ngành y (với tư cách là thường trú dân hay bác sĩ nội trú thực tập)
 • Chương trình đại học ngắn hạn tại các khoa của trường đại học
 • Tham gia chương trình đào tạo nghề nghiệp ngắn hạn
 • Thực tập sinh

4. Làm gì khi các loại visa du học Mỹ hết hạn?

Dù bạn sở hữu loại visa nào, khi hết hạn thì bạn nhất định phải về nước hoặc gia hạn để tiếp tục ở lại. Bạn có quyền gia hạn visa du học Mỹ thông qua đường bưu điện hoặc phỏng vấn trực tiếp với Lãnh sự quán. Nhưng nếu thời gian hết hạn của bạn quá 12 tháng, bạn bắt buộc phải làm lại thủ tục lại từ đầu và nộp xin visa 1 lần nữa.

các loại visa du học mỹ
Nếu hết thời gian ở lại thì bạn cần gia hạn visa để không bị dính tình trạng ở lại bất hợp pháp

Tương ứng với các loại visa du học Mỹ, bạn sẽ nhận được chính sách riêng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ để không phạm phải những quy định của chính phủ Mỹ. Nếu có thắc mắc gì về visa du học Mỹ, hãy liên hệ cho Instulink để được hỗ trợ tận tình!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa