Các loại visa du học Canada phổ biến nhất

27 December 2022
blog image

Để phục vụ cho việc du học, tuỳ theo thời gian chương trình đào tạo mà sẽ có diện visa khác nhau. Vậy các loại visa du học Canada mà bạn có thể áp dụng là gì? Mỗi loại sẽ phù hợp với đối tượng nào? Những yêu cầu cần thiết khi nộp đơn vào diện đó,… Instulink sẽ tư vấn visa du học Canada về các chủng loại để bạn hiểu hơn về vấn đề này.

các loại visa du học canada

1. Các loại visa du học Canada phù hợp cho việc tham gia khóa học ngắn hạn

các loại visa du học canada
Visa du lịch

2. Visa du lịch

Diện visa du lịch (visitor visa) thường được sử dụng để phục vụ cho những bạn có nhu cầu du lịch. Visa du lịch có 2 loại: loại nhập cảnh 1 lần (single entry) và nhập cảnh nhiều lần (multiple entry).

Tuy nhiên, hiếm có bạn nào biết rằng diện visa du học canada này còn có thể giúp tham gia các khóa học ngắn hạn (dưới 6 tháng). Chẳng hạn như bạn đến Canada với diện thị thực này vào tháng 1/2022 thì visa của bạn sẽ có hiệu lực đến tháng 6/2022. Nếu trong thời gian này bạn có đăng ký những khóa học ngắn hạn thì không cần phải gia hạn hay xin thêm visa du học khác.

Những dạng chương trình ngắn hạn mà thường được nhiều bạn ưa chuộng thuộc về việc học ngôn ngữ, kỹ năng nào đó.

Sau khi visa du lịch của bạn hết hạn sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: bạn đã hoàn thiện khoá tiếng Anh cấp độ 8 (cấp cuối) thì đã đủ điều kiện để đăng ký vào khóa chính dù bạn có hoàn thành khóa tiếng Anh cấp độ cuối (thường là cấp độ 8) và đủ điều kiện để vào khóa chính trong bất kỳ chương trình nào mà bạn có dự định ứng tuyển. Nếu bạn đã chọn học dài hạn tại đất nước này thì đừng quên nộp hồ sơ xin study permit bên trong Canada.
  • Trường hợp 2: bạn chưa học xong cấp độ tiếng Anh cuối cùng, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn chưa đủ điều kiện vào khóa chính. Vì thế, thay vì xin study permit bên trong Canada thì bạn phải xin bên ngoài. Nhưng theo kinh nghiệm xin visa du học Canada của Instulink, nếu visa du lịch của bạn chưa có hết hạn thì bạn không cần phải rời Canada mà vẫn có thể nộp đơn đăng ký bên ngoài Canada.

3. Khả năng chuyển đổi từ visa du lịch sang visa du học

các loại visa du học canada
Khả năng chuyển đổi thành visa du học

Khi đến Canada bằng con đường visa du lịch thì bạn sẽ có thời gian làm quen với môi trường, cuộc sống tại đất nước này. Nhờ vậy bạn sẽ biết được văn hóa, lối sống và tự đánh giá được liệu bản thân có phù hợp với mình hay không. Từ đó bạn sẽ có cơ sở để quyết định đến việc du học dài hạn. Ngoài ra, bạn có thể chọn chuyển đổi visa du lịch thành du học dễ dàng nếu bạn xin được study permit. Hơn thế nữa, những bước chuyển đổi này có thể giúp bạn tiến gần hơn với chương trình định cư hiện tại của Canada. 

4. Các loại visa du học Canada thích hợp cho du học dài hạn

4.1 Visa du học dài hạn

Đây là loại thị thực nhập cảnh dành cho học sinh, sinh viên nước ngoài theo học toàn thời gian tại những trường trung học, đại học, cao đẳng tại đất nước Canada. Khi bạn chọn học khóa học dài hạn tại đất nước này thì nhất định bạn phải xin Giấy phép học tập (Study Permit). 

Giấy phép học tập hay được gọi là Giấy phép du học (Study Permit) là một tờ giấy giúp học sinh được theo học tại những trường được chỉ định tại Canada (DLI). Bạn nên lưu ý rằng, giấy phép du học không phải là visa mà chỉ là một trong những giấy tờ quan trọng giúp bạn được phép học tập dài hạn tại Canada. Nếu Study Permit của bạn được chấp nhận thì visa du học của bạn sẽ được tự động cấp mà không cần phải nộp đơn xin visa riêng hay trả bất kỳ lệ phí xin visa du học Canada nào khác.

Các loại visa du học Canada

Thông thường, thời hạn của Study Permit sẽ tương đương với giá trị thời gian của chương trình du học của bạn và thêm 90 ngày. Với thời gian được cộng thêm này, chính phủ đang muốn tạo điều kiện cho bạn chuẩn bị trở về nước hoặc gia hạn thời gian tùy theo mong muốn của bạn.

Ngoài ra, nếu trường học của bạn yêu cầu hoàn thành khóa học trước khi vào chương trình chính thì Study Permit sẽ tiếp tục có hiệu lực trong thời gian của khóa học đó và tăng thêm 1 năm gia hạn. Sau khi vào chương trình chính, bạn sẽ phải nộp đơn xin gia hạn giấy phép học tập.

4.2 Visa du học diện SDS

Theo Bộ Tị Nạn và Di Trú Canada công bố thì chương trình visa du học SDS ưu tiên cho những sinh viên tại Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ và cả Việt Nam.

Với chính sách của SDS, những du học sinh đến Canada bằng phương thức này sẽ không cần tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí để chứng minh khả năng tài chính của gia đình hoặc người trợ cấp kinh tế. 

Thay vào đó, ứng viên phải nộp trước chi phí học tập của 1 năm và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank với số tiền là 10.000 CAD.

Đương nhiên, song song với cơ hội, lợi ích, không chứng minh tài chính mà học viên nhận được là điều kiện ứng tuyển vào chương trình SDS sẽ khó hơn visa thông thường. Vậy điều kiện cụ thể để bạn tham gia vào chương trình này là gì?

các loại visa du học canada
Visa cho du học dài hạn
  • Những giấy tờ, thủ tục liên quan như giấy khám sức khỏe visa du học Canada chứng minh học sinh không mắc bệnh truyền nhiễm và có 7 ngày trước lúc nhập học. Có giấy khám sức khỏe tối thiểu 7 ngày trước khi nhập học, chứng minh du học sinh không mắc các bệnh truyền nhiễm. Một số giấy tờ khác có liên quan.
  • Hoàn tất thành toán trước 1 năm học phí tại trường trung học, cao đẳng, đại học tại Canada mà sinh viên cần đăng ký. Sau đó, bạn mang biên lai đó đến Scotiabank và chuẩn bị trước 10.000 CAD để mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC cùng với $200 CAD phí dịch vụ ngân hàng.
  • Điều kiện học tập: SDS là diện cho học sinh có năng lực tốt, vậy nên bạn cần đạt tối thiểu 6.0 IELTS và không có kỹ năng nào dưới 6.0.
  • Bạn được mời từ một chương trình đào tạo tại một trường được chỉ định tại Canada và thời hạn học phải trên 6 tháng.

Nhìn chung thì diện chương trình du học này sẽ yêu cầu cao hơn so với diện chứng minh tài chính nhưng nhờ đó mà bạn có động lực cố gắng và trở thành ứng viên sáng giá trong mắt các trường. 

Visa du học Canada không cần chứng minh tài chính là lựa chọn phù hợp cho những bạn khó khăn về mặt kinh tế hoặc muốn đơn giản hóa thủ tục bắt đầu hành trình du học. 

4.3 Visa du học Canada diện chứng minh tài chính

các loại visa du học canada
các loại visa du học Canada

Ngược lại với SDS, Canada còn có diện chứng minh tài chính dành cho những bạn có hoàn cảnh gia đình tốt hơn. Đây là điểm chung về yêu cầu du học của những quốc gia phát triển, bạn không thể nào bước sang đất nước giàu có này mà lại không chứng minh tài chính. Khâu quan trọng trong quá trình xin visa du học chính là việc chứng minh này. Vì nhờ những giấy tờ, hồ sơ xin visa du học Canada này thì Lãnh sự quán mới có thể đánh giá rằng bạn có đủ ngân sách cho việc chi trả, sinh hoạt trong suốt thời gian học tập tại xứ sở lá phong.

Như thông lệ, những bạn du học tại Canada hay bất kỳ đất nước nào cũng phải đóng học phí cho từng học kỳ, khóa học và sinh hoạt phí. Trong thời gian học tại đất nước này, nếu nằm trong độ tuổi lao động thì bạn hoàn toàn có thể tham gia làm thêm. Đối với mức lương cho các vị trí bán thời gian sẽ không quá cao nhưng cũng là một phần hỗ trợ cho ngân sách sinh hoạt. 

Những bạn nào muốn được cấp visa du học thì cần phải có những giấy tờ, bằng chứng về số lượng tài sản của người hỗ trợ kinh tế của bạn (thường là gia đình). Những thứ có thể giúp bạn chứng minh nguồn tiền bao gồm sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng đảm bảo từ người bảo trợ. 

Nếu bạn có hồ sơ tốt kèm theo đó là tài chính vững vàng thì tỉ lệ đậu visa du học Canada của bạn sẽ cao hơn so với ứng viên khác. Các bạn du học sinh nếu đã có cơ hội bước sang đất nước phát triển như Canada để du học thì nên học tập nghiêm túc và tránh tình trạng bỏ học giữa chừng, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến lịch sử của bạn và gia đình (nếu có người thân muốn du học).

Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn biết được các loại visa du học Canada để lựa chọn hướng xin visa phù hợp nhất với năng lực và tài chính của bản thân. Nếu bạn còn bất kỳ những thắc mắc hay vấn đề nào liên quan đến vấn đề xin visa du học Canada thì đừng ngần ngại gọi điện ngay cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bạn có biết xin học bổng du học Mỹ cần gì không?

23 September 2023
Nhắc đến nước Mỹ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một cường quốc phát triển về kinh tế đứng Top 1 giới tính theo GDP, nhưng bên cạnh đó nước Mỹ còn là cường quốc nằm trong top đầu thế giới về giáo dục khi có tới 27 trường đại học nằm trong top 200 [...]

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ cho sinh viên không phải ai cũng biết

21 September 2023
Xin học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong thời gian học tập tại nước ngoài mà còn là lý do giúp quá trình xin visa của bạn thuận lợi hơn. Vậy có những loại học bổng nào cho sinh viên quốc tế? Và làm [...]

Xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm cần lưu ý những gì?

21 September 2023
Đối với những người đang có công việc ổn định nhưng có mong muốn học Sau Đại học hoặc trau dồi kiến thức chuyên sâu thì việc xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm là một lựa chọn tốt. Bài viết Instulink sắp cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có những [...]

Bản tin Visa