Các hình thức nhà ở tại Úc dành cho du học sinh

12 January 2022
blog image

Bải viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hình thức nhà ở tại Úc. Người ta nói: “An cư mới lạc nghiệp”. Để học tập và làm việc tốt ở một quốc gia mới, việc quan trọng hàng đầu chính là tìm kiếm được chỗ ở. Vậy khi du học Úc, bạn sẽ có những lựa chọn nhà ở nào?

1. Hình thức nhà ở khi du học Úc – ở trọ trong trường

hình thức nhà ở tại úc

Khi tới Úc du học, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn “an cư”, tùy theo điều kiện kinh tế hoặc kế hoạch đi làm thêm của chính bạn. Ưu tiên hàng đầu của du học sinh về hình thức nhà ở tại Úc sẽ là ở trọ ngay tại trường (Boarding school). Nhiều trường trung học tư thục có dịch vụ trọn gói cho sinh viên vừa mới “chân ướt chân ráo” tới Úc, chẳng hạn như chuyện ăn uống, hay thậm chí cả giặt sấy cũng được bao gồm trong chi phí. Sinh viên có thể sử dụng các tiện ích học tập và hoạt động Xã hội do nhà trường tổ chức. Bạn có thể tự do lựa việc chọn ở riêng một mình hay thuê phòng với người khác, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người. Thông thường khoản phí ăn ở này không bao gồm trong tiền học phí và mức phí ở trọ này dao động từ 10.000 đến 20.000 AUD/năm (~170.000.000 Việt Nam đồng (VND) đến 340.000.000 VND/năm)

2. Homestay

Hình thức nhà ở tại Úc – Homestay: Việc sống với gia đình bản địa sẽ mang lại cho bạn cơ hội hòa nhập nhanh chóng với văn hóa bản xứ, bên cạnh đó đây cũng sẽ là trải nghiệm thú vị mà môi trường nội trú sẽ không thể mang lại cho bạn. Sinh viên có thể chọn ở phòng riêng hoặc chung với giá cả từ 110 đến 270 AUD/tuần ( ~1.856.000 VND đến 4.555.000 VND/tuần). Các bữa ăn (hay nói nôm na là tiền ăn) thường được bao gồm trong chi phí thuê nhà. Hình thức “ở trọ” này rất phổ biến trong giới học sinh bậc Trung học phổ thông hay những người tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn. Hầu hết các trường tại Úc đều có danh sách những gia đình host uy tín, bạn nên tìm tới những ban tư vấn này để xin thông tin.

3. Kí túc xá đại học

Kí túc xá Đại học (University accommodation): Giá cả và các loại phòng thuê giữa các trường Đại học, Cao đẳng thường có sự chênh lệch, vì vậy bạn cần liên hệ trường sớm để có thông tin chi tiết. Trung bình, việc thuê phòng ở khu học xá Đại học sẽ tốn của bạn khoảng 80-250 AUD/tuần ( ~1.360.000 VND đến 4.218.000 VND/tuần)

4. Nhà riêng cho sinh viên (Residential colleges)

hình thức nhà ở tại úc

Hình thức này thường rất đắt vì nó được đi kèm với các tiện ích ngoài nhà ở như bữa ăn, dịch vụ giặt ủi hay các hỗ trợ cho học tập và đời sống Xã hội. Giá thuê từ 80 đến 136 AUD/ tuần ( ~1.360.000 VND đến 2.300.000 VND/tuần)

5. Nhà ở (halls of residence)

Hình thức này cũng hỗ trợ nhà ở nhưng với ít tiện ích và dịch vụ đi kèm hơn là nhà riêng cho sinh viên. Chi phí vì vậy cũng ít hơn. Giá cả sẽ tùy thuộc vào hình thức cũng như diện tích căn nhà.

6. Căn hộ trong khu ký túc

Nhiều trường Đại học tại Úc cho thuê căn hộ gần hoặc ngay trên khu học xá nhằm đảm bảo anh ninh cho sinh viên (mà không khiến họ có cảm giác bị bó buộc vì họ vẫn hoàn toàn được tự chủ về chuyện giờ giấc, đi lại của bản thân). Hình thức này được nhiều sinh viên năm cuối lựa chọn.

7. Nhà ký túc (nhà tập thể)

Chọn hostel hay guesthouse, bạn thường phải dùng chung phòng bếp và phòng tắm với những người trọ khác và sẽ có người nấu ăn cho bạn. Hình thức này sẽ rẻ hơn các phương án thuê nhà của trường Đại học vì giá chỉ khoảng 80 đến 135 AUD/tuần ( ~1.360.000 VND đến 2.280.000 VND/tuần)

8. Thuê nhà riêng (private rental)

Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với các sinh viên, bạn bè của họ. Những nhà riêng này ít khi có đầy đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị một khoản cho việc sắm đồ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu đóng tiền thuê nhà và một khoản tiền “cọc” trước. Các văn phòng hỗ trợ nhà ở cho sinh viên ở trường có thể giúp bạn về thông tin tìm nhà hay đưa ra lời khuyên quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thông tin trên bảng thông báo của trường, các trang web cho thuê nhà (realestate.com.au hay domain.com.au) và trên các phương tiện truyền thông đại chúng – báo đài, mạng xã hội. Trung bình, chi phí thuê nhà riêng rơi vào khoảng 100 đến 400 AUD/tuần ( ~1.688.000 VND đến 6.752.000 VND/tuần) còn chi phí chia nhà thì rẻ hơn, chỉ 70 đến 250 AUD/tuần ( ~1.181.000 VND đến 4.219.000 VND/tuần)

9. Về phương tiện đi lại

Tại Úc, có một điểm rất tuyệt vời đó là một số trường đại học tại Úc sẽ có hệ thống xe đưa đón riêng giúp bạn thuận lợi hơn cho việc đi học. Ngoài ra, du học sinh có thể lựa chọn các phương tiện giao thông khác nhau như xe bus, tàu hỏa, tàu điện ngầm, phà hay taxi. Tuy nhiên, giá cước đi taxi khá đắt và mức cước thường tăng lên vào buổi tối, các dịp cuối tuần và ngày lễ, vì vậy ISL khyên các bạn nên  di chuyển thường xuyên bằng phương tiện công cộng nhé, vừa thân thiện với môi trường lại vừa với ví tiền của sinh viên.

Thông tin liên hệ:

Xem thêm Du học Úc thủ tục dễ hay khó

Tin tức liên quan

Điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Úc ngành điện

11 September 2023
Quan tâm học bổng du học Úc ngành điện, bạn phải biết sơ lược về lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho những câu hỏi sau: Ngành điện là gì? Những công việc có thể làm khi theo đuổi ngành này? Những trường nào nổi tiếng về đào [...]

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Săn học bổng có khó không?

8 September 2023
Để trả lời được cho câu hỏi “xin học bổng du học Úc cần những gì?” bạn cần biết rõ điều kiện của bậc học tương ứng với bản thân. Từ đó đánh giá và biết được mình cần làm gì để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết [...]

Muốn săn học bổng du học Úc toàn phần cần biết những gì?

7 September 2023
Để tăng tỷ lệ săn học bổng du học Úc toàn phần thành công, bạn cần nắm rõ yêu cầu, các suất được tổ chức và những điều cần chuẩn bị. Nhờ vào cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện của từng đối tượng, quỹ học bổng, bạn sẽ dễ dàng biết được bản [...]

Bản tin Visa